11/06/2018 12:00
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, sack hay thường gọi là bim bim xuất hiện khá phổ biến. Món ăn vặt này được trẻ em rất yêu thích bởi sự hấp dẫn từ hương vị cho đến màu sắc. Tuy nhiên, sự ngon miệng đôi khi không đi kèm với yếu tố an toàn cho sức khỏe, nhất là những loại thực phẩm ăn liền được chiên qua dầu mỡ và sử dụng nhiều chất phụ gia như bim bim.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều bim bim
Trẻ em là đối tượng khó cưỡng lại độ thơm ngon, giòn tan của món bim bim. Không chỉ dễ ăn, bim bim còn có nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau khiến trẻ không bao giờ biết chán và thường đòi bố mẹ mua cho bằng được. Và trên thực tế, rất nhiều phụ huynh thường chiều theo sở thích của con em mình. Dù đã học lớp 5, nhưng hầu như ngày nào cháu Nguyễn Anh Minh ở phường Tân Thành (Tp. BMT) cũng ăn vài gói bim bim trước khi ăn cơm. Minh thích ăn bim bim đến nỗi trên thị trường có bán loại nào, Minh đều biết và kể được tên vanh vách. Còn chị Nguyễn Thị Hằng, ở phường Tân Thành (Tp. BMT) thì chia sẻ: “Tôi có hai cháu dưới 10 tuổi rất thích ăn bim bim. Trước đây, chúng ăn cả ngày không biết chán. Thấy vậy, nhiều khi đi siêu thị tôi mua cả vài chục gói về để ở nhà cho chúng ăn dần. Nhưng từ khi cháu lớn nhà tôi mắc bệnh béo phì, tôi hạn chế cho các cháu ăn”. Không chỉ trẻ em mới thích bim bim mà ngay cả người lớn cũng rất thích món ăn vặt này. Chị Lê Thị Trang ở phường Thắng Lợi (Tp. BMT) cho biết: “Tôi rất thích snack. Vào những dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, gia đình tổ chức đi chơi tôi đều mua vài loại snack với số lượng khoảng vài chục gói mang theo ăn cho vui miệng”.
Một trong những nguyên nhân khiến đa số trẻ em thích ăn bim bim là vì có nhiều mùi vị, màu sắc hấp dẫn, bắt mắt, giá cả lại phải chăng. Chỉ cần có từ 2 đến 10 ngàn, trẻ có thể mua bất cứ nơi đâu, từ các quán tạp hóa, trước cổng trường hay tại các rạp chiếu phim…Quan sát một cửa hàng đối diện trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, đường Y Nuê, phường Ea Tam (Tp. BMT), vào lúc tan tầm 10h45 phút sáng và 16h30 phút buổi chiều, cửa hàng tấp nập học sinh ra vào chủ yếu mua bim bim để ăn. Chủ cửa hàng này cho biết, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán khoảng 200 gói bim bim đủ các loại. Đối tượng mua phần lớn là học sinh tiểu học. Bên cạnh các loại bim bim được sản xuất với nhiều màu sắc bắt mắt, các doanh nghiệp còn nghĩ ra đủ các chiêu thức bán hàng, như: mua 2 tặng 1, tặng trò chơi xếp hình, mua nhiều bim bim được tích điểm nhận quà…với mục đích nhằm thu hút khách hàng nhỏ tuổi. Chính vì thế món ăn này luôn luôn đắt hàng.
Theo các chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm, bim bim là loại thức ăn được chế biến sẵn, dù ăn ngon miệng nhưng giá trị dinh dưỡng lại không có, bởi: các loại thức ăn giàu chất đạm, chất béo, chất bột chỉ nên chế biến ở nhiệt độ phù hợp. Còn bim bim phải chiên ở nhiệt độ rất cao để đảm bảo độ giòn, thơm, vàng nên sẽ làm mất đi các chất có lợi cho sức khỏe, ví dụ, như: vitamin C, B1; ngoài ra, lượng chất béo trong bim bim cũng không hề nhỏ, trong khi đó, dầu mỡ chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại không tốt cho sức khỏe, trường hợp một số loại bim bim kém chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng, tái sử dụng dầu hoặc mỡ động vật thì bim bim càng độc hại hơn, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch; bên cạnh đó, trong bim bim có hàm lượng muối cao, sau khi ăn xong, trẻ khát nước và uống rất nhiều nước. Nếu trẻ thường xuyên ăn trước bữa ăn, trẻ sẽ bị đầy bụng, chán ăn, nếu ngày nào trẻ cũng ăn bim bim trước bữa ăn, lâu dần cơ thể dễ bị thiếu chất, đồng thời có thể hình thành cho trẻ thói quen ăn mặn hoặc khiến cơ thể trẻ bị thừa muối.
Các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo, để trẻ có một chế độ ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn điều độ, chừng mực, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thịt cá tười, hạn chế ăn những thức ăn đã được chế biến sẵn, công nghiệp, như: bim bim, đồ ăn nhanh, đồ hộp. Bên cạnh đó, cần cho trẻ ăn cân đối ba nhóm chất: đạm, béo, đường. Nếu trẻ ăn quá nhiều bim bim mà không chú ý đến các loại thức ăn khác không chỉ gây mất cân bằng chế dộ dinh dưỡng của trẻ mà còn làm giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc bệnh./.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh (T4g Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác