05/06/2019 12:00
Từ lâu, việc sử dụng túi ni lông trong cuộc sống của người dân đã trở thành thói quen, đi vào nếp sống vì tính tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, thói quen này đã và đang gây hại đến sức khỏe con người và môi trường sống.
Mỗi lần đi chợ, người dân thường ưu tiên sử dụng rất nhiều túi ni lông vì tính tiện dụng của nó
Hàng ngày, mỗi lần đi chợ, hình ảnh mọi người xách cả chùm túi ni lông đựng toàn thịt, cá, rau, hành tỏi, quần áo…là điều quá đỗi bình thường. Dường như, cuộc sống hiện tại không thể thiếu túi ni lông vì việc sử dụng nó đã quá thông dụng. Chị Nguyễn Thị Kiều Trang (trú tại phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Trước giờ tôi nghe nhiều về tác hại của việc sử dụng túi ni lông, nhưng để loại bỏ không dùng túi ni lông thì thực sự rất khó.
Chị Mai Vân Trang, chủ sạp bán cá tại chợ Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng thừa nhận: Việc ngưng sử dụng túi ni lông là việc làm bất khả thi, bởi chưa có loại túi nào tiện dụng lại có giá thành rẻ để thay thế túi ni lông. Hiện nay, mỗi ngày sạp cá của chị sử dụng hết khoảng 1kg túi ni lông. “Khác với các mặt hàng khác, vì sợ bẩn, tránh dính nước cá lên người nên hầu như mỗi người mua hàng sẽ đựng cá trong 2, 3 túi. Do đó, một ngày lượng túi ni lông tôi sử dụng cho khách khá nhiều”, chị Trang nói.
Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ước tính trung bình mỗi gia đình Việt Nam hàng ngày sử dụng và thải ra ít nhất 1 túi ni lông và thống kê trên phạm vi cả nước là khoảng 25 triệu túi/ngày. Trong đó, mỗi hộ ở thành thị có thể sử dụng từ 3-6 túi ni lông /ngày, đây là con số lớn và đáng báo động vì túi ni lông sau khi thải ra môi trường không phân huỷ thành các chất vô hại, phân huỷ rất chậm và là chất thải tồn tại lâu dài. Quá trình phân hủy, túi ni lông tạo ra những hợp chất hóa học làm ô nhiễm nguồn đất, nước và trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn thức ăn, nước uống và sức khỏe của con người, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như ung thư, viêm gan, rối loạn nội tiết… Hiện nay, nhiều người có thói quen sử dụng túi ni lông đựng đồ ăn vừa nấu chín mà không biết rằng, những chất phụ gia được dùng để tạo độ dẻo, dai ở túi ni lông có khả năng gây độc cho người nếu bị làm nóng ở nhiệt độ cao. Đó là còn chưa kể trong quá trình xử lý, tái chế, túi nilon còn phát sinh những khí thải, chất thải độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp lên môi trường và sức khỏe con người. Với những hệ lụy tiêu cực đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của con người do thực trạng sử dụng túi ni lông như ở nước ta hiện nay việc hạn chế dần hướng tới một xã hội không còn sử dụng túi ni lông là sự cần thiết phải thực hiện.
Để nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng túi ni lông, mới đây, một số tổ chức Hội Phụ nữ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã phát động, tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông bằng cách sử dụng làn nhựa, hộp nhựa, túi thân thiện với môi trường để đi chợ, đựng thực phẩm. Đơn cử như Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thắng Lợi với phong trào phụ nữ chống rác thải nhựa và xây dựng đô thị văn minh đã tặng hơn 60 chiếc làn nhựa cho chị em để đi chợ. Nhằm hạn chế rác thải nhựa tại các gian hàng ở Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột, hiện nay, Công ty Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột cũng đang tuyên truyền, vận động các quầy hàng sử dụng ống hút thân thiện môi trường như ống hút gạo, ống tre và giấy để thay thế cho ống hút nhựa. Trước đó, đơn vị đã vận động các gian hàng đang sử dụng ly nhựa để phục vụ nước uống cho du khách chuyển sang dùng ly thủy tinh; đặc biệt, đã có gian hàng sử dụng các sản phẩm từ giấy như ly, ống hút, túi đựng trong hoạt động kinh doanh.
Có thể nói, việc thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông của người dân không thể thực hiện được trong ngày một, ngày hai mà cần phải có thời gian lâu dài. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta nên tự giác thực hiện hạn chế, tiến tới loại bỏ bỏ thói quen sử dụng túi nilon để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần bảo vệ môi trường sống.
Bài, ảnh: Mai Lê
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác