15/07/2019 12:00
Karaoke từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu và không thể phủ nhận những lợi ích mà loại hình giải trí này mang lại. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều không thể lường trước được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chính mình đang hiện diện trong quán karaoke.
Mọi người nên lựa chọn cơ sở karaoke uy tín để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Viện Pasteur TP.HCM đã phân tích 3 mẫu micro từ 2 cơ sở dịch vụ giải trí karaoke gia đình cho kết quả: một mẫu micro nhiễm nấm men lên tới 41.000 con, hai mẫu còn lại có sự hiện diện của khuẩn Staphylococcus aureus (dòng khuẩn độc tính). Trong đó, khuẩn staphylococcus aureus là vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội lây bệnh nguy hiểm, dễ lây lan khi sức đề kháng cơ thể yếu. Khi gặp da bị xước khuẩn này làm mủ gây nhiễm trùng trên da, qua đường miệng gây viêm loét miệng, loét họng.
Theo đánh giá cảm quan của các nhà chuyên môn, với cấu trúc phòng dịch vụ karaoke như hiện nay, lượng vi khuẩn nấm mốc hiện diện trong không khí là rất nhiều. Vì thế, khả năng gây bệnh đường hô hấp là không thể tránh khỏi đối với những người có sức đề kháng yếu.
Anh T.X.B, nhân viên quán một karaoke trên đường Ngô Quyền cho biết: “Nhân viên quán thường chỉ lau dọn bàn ghế, phòng ốc sau mỗi đợt khách ra vào thôi, lượng khách đến vào các ngày lễ hoặc buổi tối thường rất đông. Do đó, việc vệ sinh thiết bị phục vụ karaoke ngay sau mỗi đợt khách tới hát là không thể. Việc vệ sinh micro chỉ được thực hiện khi micro rơi xuống sàn nhà hoặc để chung với thức ăn của khách và cũng chỉ lau sơ qua bên ngoài”.
Trên thị trường hiện nay không có loại micro có màng khử khuẩn mà sử dụng phổ biến là loại cầm tay có phần thu âm được che chắn bên ngoài bằng lưới kim loại hoặc nhựa tổng hợp. Tại các quán karaoke, micro được sử dụng chung và ở mỗi phòng hát chỉ được trang bị từ 1 – 2 cái. Với những người đang bị cảm cúm, sốt hoặc các loại bệnh có thể lây khác sẽ dễ dàng lây bệnh cho người khác. Vì vậy, nếu không được vệ sinh thường xuyên thì micro sẽ trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.
Bên cạnh đó, các phòng karaoke được thiết kế kín mít, hệ thống cách âm là những vật liệu dễ cháy, phần lớn không có cửa thoát hiểm. Vì vậy, nếu không may có cháy nổ xảy ra sẽ thiệt hại rất lớn cả về người và tài sản. Để tiết kiệm thời gian, các loại hoa quả, đồ ăn sẽ được gọt, bổ sẵn và để trong thời gian dài nên rất dễ bị hỏng và quá hạn. Khi ăn phải sẽ đối mặt với nguy cơ ngộ độc, viêm đường ruột… hay những sự cố ngoài mong muốn khác.
Cần lưu ý rằng, không phải nhà hàng hay dịch vụ karaoke nào cũng quan tâm tới an toàn sức khỏe của khách hàng. Vì vậy, mọi người cần biết cách tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nên lựa chọn các cơ sở karaoke uy tín, được trang bị đầy đủ máy móc, đặc biệt là các thiết bị chống cháy nổ, tốt nhất là trong phòng thoáng khí, thông gió, có lối thoát hiểm, vệ sinh sạch sẽ./.
Bài, ảnh: Võ Quỳnh
(T4g Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác