16/07/2019 12:00
Sacha Inchi là loại cây họ đậu, thân leo, quả có màu xanh đẹp mắt, hình sao có từ 4 đến 6 cánh, khi quả chín sẽ chuyển sang màu nâu sậm. Nếu như hạt macca được gọi là “Nữ hoàng hạt khô” thì hạt Sacha Inchi chính là vua của các loại hạt bởi trong hạt Sacha Inchi chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao.
(Ảnh: nguồn Internet) Hạt Sacha Inchi có hình sao có từ 4 đến 6 cánh, khi quả chín sẽ chuyển sang màu nâu sậm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của viện dinh dưỡng quốc gia: Sacha Inchi được cho là có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, như: protein, omega 3 và vitamin cao hơn hẳn các loại hạt khác. Tuy nhiên, khi ăn hạt Sacha Inchi có vị ngấy không được bùi như hạt điều hay hạt macca. Hạt được cho là rất tốt cho phụ nữ có thai, người già và trẻ em do bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt Sacha Inchi còn có serotonin ngăn ngừa cảm giác thèm ăn giúp giảm cân hiệu quả; giảm cholesterol trong máu nhờ chất béo thực vật, giảm xơ vữa động mạch; chứa nhiều kali giúp giảm áp lực lên thành mạch máu khiến giảm huyết áp; thành phần omega 3 trong hạt Sacha Inchi còn giúp cơ thể hấp thu tốt canxi; dầu được ép từ hạt Sacha Inchi có chứa omega 6 giúp giữ ẩm cho da mà không gây nhờn rít. Ngoài công dụng tạo ẩm cho da, acid béo này còn giúp cơ thể kiểm soát quá trình tiết nhờn- một trong những điều kiện gây viêm nhiễm cho da. Dầu Sacha Inchi nhờ vậy giữ cho tông màu da luôn sáng và trông khỏe mạnh. Đặc biệt, trong Sacha Inchi có vitamin A là chất chống oxy hóa và là tác nhân ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên ngày 14/1/2019 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã ký ban hành quyết định số 204/QĐ-BNN-TT công nhận đặc cách giống cây dược liệu mới cho giống Sachi. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng trong việc mở rộng sản xuất và phát triển cây Sachi giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam./.
Mỹ Hạnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác