30/08/2019 12:00
Liên cầu lợn là bệnh cực kỳ nguy hiểm, bệnh lây truyền trực tiếp từ lợn sang người do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên. Bệnh diễn biến nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, bất chấp mức độ nguy hiểm mà bệnh mang lại, nhiều người vẫn chủ quan giết mổ lợn bệnh, chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn mắc bệnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm liên cầu khuẩn lợn sang người.
Bệnh nhân Y Krông Ntơ được các bác sĩ điều trị do mắc liên cầu lợn
sau khi làm thịt và ăn thịt heo chết tại nhà
Hiện nay, khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đang tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Y Krông Ntơ (SN 1980, trú tại buôn Lạch Dương, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) mắc liên cầu lợn. Trước đó, ngày 5/8, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, tức vùng thượng vị, nôn ói và tự mua thuốc về uống tại nhà nhưng không đỡ. Ngày 7/8, bệnh nhân được gia đình đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, hội chứng viêm màng não rõ rệt. Các bác sĩ tiến hành chọc dò tủy sống và điều trị theo hướng viêm màng não mủ, theo dõi nhiễm liên cầu lợn. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Streptococus sius – vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn. Sau một tuần điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định sức khỏe.
Chị H’Blem Păng Ting (vợ của bệnh nhân) cho biết: Gia đình chị có nuôi một đàn heo. Cách đây mấy ngày, có một con heo bị bệnh, bỏ ăn. Khi heo chết, gia đình chị gọi anh em họ hàng tới cùng làm thịt. “Chồng tôi đã trực tiếp làm thịt heo chết và sử dụng thịt heo, lòng heo và tiết canh của con heo chết. Một ngày sau đó thì xuất hiện các triệu chứng bất thường. Từ trước đến nay gia đình tôi vẫn thường làm thịt heo ăn bình thường, chưa khi nào thấy có người bị bệnh. Sau khi chồng tôi mắc bệnh phải cấp cứu, tôi mới biết làm và ăn thịt heo chết dễ mắc bệnh liên cầu lợn và bệnh này nguy hiểm như thế nào”, chị H’Blem nói.
Theo bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên: Bệnh liên cầu lợn là bệnh do vi khuẩn Streptococcus suis gây ra và có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong năm. Bệnh rất dễ lây lan từ lợn sang người chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang bệnh. Biểu hiện của người mắc liên cầu lợn thường sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa (sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run…) trước khi có biểu hiện của viêm màng não. Khi mắc bệnh, khoảng 60% bệnh nhân có biểu hiện viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, sốt nhiễm trùng, dễ dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn. Chi phí điều trị bệnh liên cầu lợn khá tốn kém, thời gian điều trị kéo dài, di chứng để lại thường nặng nề, nguy cơ tử vong khi đã biến chứng rất cao. Bên cạnh đó, bệnh nhân từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại bởi căn bệnh này giống như nhiễm trùng liên cầu bình thường, không miễn dịch lâu dài.
Thời gian gần đây, bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn gia tăng. Trung bình cứ 100 trường hợp nhập viện do viêm màng não thì có tới 40 trường hợp là do liên cầu lợn. Trước bệnh nhân Y Krông Ntơ vài tháng về trước, khoa Truyền nhiễm, BVĐK vùng Tây Nguyên cũng đã tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình nhập viện với các triệu chứng của bệnh liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh kỳ đà ít ngày. Các bác sĩ đã tiến hành chọc dò dịch não tủy và cho kết quả dương tính với liên cầu lợn. Sau một thời gian điều trị tích cực, cả 3 bệnh nhân đều ổn định sức khỏe và xuất viện.
Đáng lưu ý, đối với bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn, bệnh thường diễn biến nhanh và nặng nên nhiều ca nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, sốc nhiễm trùng nặng, suy hô hấp, suy đa tạng, hôn mê và bị hoại tử các đầu chi nặng nề. “Đối với bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, thời gian vàng để cứu bệnh nhân là thời gian dùng kháng sinh sớm. Tuy nhiên, để định hướng và dùng đúng nhóm kháng sinh, bệnh nhân cần được phát hiện và nhập viện càng sớm càng tốt. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục, tỷ lệ tử vong cao”, bác sĩ Lâm nhấn mạnh.
Cảnh báo của Cục Y tế dự phòng chỉ rõ, thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn trên người có thể vài giờ đến 4 - 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhưng không đi nhiều lần khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Đặc biệt, không ít người thường có quan điểm cho rằng heo do gia đình nuôi, heo chăn nuôi dân dã, thả rông là heo sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhấn mạnh, bất kể giống heo nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn. Thông thường, vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng của heo mà không gây bệnh cho con vật, do đó những con heo này trở thành heo lành mang mầm bệnh và bệnh chỉ phát ra ở những con có sức miễn dịch yếu. Với heo nhiễm liên cầu khuẩn (cả heo lành mang mầm bệnh và heo bệnh), trong máu của chúng và thịt sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Tỷ lệ mang mầm bệnh liên cầu khuẩn không triệu chứng trong một đàn heo khoảng 60% - 90%. Điều đáng lưu ý là người từng nhiễm liên cầu lợn vẫn có thể mắc lại và hiện vẫn chưa có loại vắc xin phòng ngừa bệnh này.
Trước tình hình bệnh liên cầu lợn đang có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn tỉnh, để chủ động phòng bệnh, bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên khuyến cáo, bệnh liên cầu lợn hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu hoàn toàn bị tiêu diệt khi đã nấu chín kỹ. Vì vậy, người dân không nên ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín. Đối với những người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ thịt lợn cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc thịt lợn bệnh với những vùng có vết thương hở. Nếu có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột sau khi giết mổ lợn hoặc ăn sản phẩm từ lợn, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Bài: Mai Lê; ảnh: Đình Thi
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác