25/10/2019 12:00
Tiểu đường là bệnh mạn tính và gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây nên một loạt các rối loạn về chuyển hóa trong cơ thể, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Điều trị tiểu đường là quá trình lâu dài và cực khổ, trong đó chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng.
Người bị bệnh tiểu đường nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và an toàn
Bệnh tiểu đường là căn bệnh khởi phát do thiếu hụt hoặc không đáp ứng đủ insulin và có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống. Khi insulin không đủ, các chất dinh dưỡng như glucose hấp thụ thông qua thức ăn không được sử dụng và mỗi tế bào của cơ thể bị thiếu dinh dưỡng. Mặt khác, glucose không được sử dụng tiếp tục tăng lên và tích tụ nhiều trong máu. Tình trạng này là tình trạng tăng đường huyết và nếu để tình trạng này tiếp diễn, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Cách phòng ngừa vấn đề này là bệnh nhân cần phải điều chỉnh lượng thức ăn hấp thụ và thay đổi cách ăn uống để không thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Việc thay đổi và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với từng người chính là chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường.
Thực tế nhiều bệnh nhân khi bị tiểu đường rất sợ ăn, nên kiêng nhiều, không dám ăn nhiều loại thực phẩm, vừa làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà hiệu quả điều trị không cao.
Bà Như Thị Thu Nguyệt (trú phường Thành Nhất, Thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết: vì bị tiểu đường đã lâu, nên bà rất để ý đến chế độ ăn uống của bản thân mình. Bà ăn ít cơm nhưng lại ăn nhiều miến và khoai củ…các bác sĩ đã khuyến cáo bà nên cân bằng lại chế độ dinh dưỡng và luyện tập để mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.
Ông Cao Văn Thắng (trú tại phường Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột) cũng bị tiểu đường lâu nay, hằng ngày ông ăn uống đầy đủ hạn chế những chất tinh bột và đường mía, cộng vào đó luyện tập thể dục hợp lý. Lượng đường huyết ông rất ổn định và vì thế ông vẫn duy trì điều độ chế độ dinh dưỡng và luyện tập như hiện nay.
Bên cạnh việc dùng thuốc để hạn chế lượng đường huyết, cần phải có chế độ dinh dưỡng kèm theo chế độ vận động hợp lý. Người bệnh không biết chọn thực phẩm thì mức độ đường huyết vẫn không thể giảm. Nếu thiếu kiến thức về chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị. Do đó có thể nói, chế độ dinh dưỡng là 1 trong 3 yếu tố quyết định hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường.
Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới đã tổng hợp và đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống lành mạnh phòng ngừa bệnh tiểu đường như sau: chọn nước, cà phê hoặc trà thay vì chọn nước ép trái cây có đường, ngọt, nước ngọt hoặc đồ uống có đường khác; Ăn ít nhất ba suất rau và trái cây tươi mỗi ngày; Chọn trái cây hoặc sữa chua không đường cho bữa ăn nhẹ; Hạn chế đồ uống có cồn; Chọn thịt nạc trắng, thịt gia cầm hoặc hản sản thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn; Chọn bơ đậu phộng thay vì chọn socola hoặc mứt; Chọn bánh mỳ, gạo hoặc mỳ ống nguyên cám thay vì bánh mì trắng, gạo hoặc mì ống; Chọn chất béo không no (dầu ô liu, dầu ngô, dầu hướng dương) thay vì chất béo bão hòa (bơ, chất béo động vật, dầu dừa, dầu cọ)./.
Bài, ảnh: Phượng Vũ
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác