14/01/2020 09:41
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thực phẩm sử dụng phẩm màu tổng hợp để tăng thêm sự “hấp dẫn” cho món ăn như các loại mứt, hoa quả đóng hộp, sữa chua, kem hỗn hợp, nước giải khát, tôm đông lạnh, thịt quay, tương ớt … Tuy nhiên, không phải loại phẩm màu nào cũng an toàn đối với sức khỏe. Nếu người sản xuất, chế biến thực phẩm cũng như người tiêu dùng không hiểu rõ, sử dụng hay tiêu thụ bừa bãi các loại phẩm màu trong thực phẩm, nguy cơ ngộ độc rất cao.
Khi mua bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta nên tập thói quen đọc thông tin in trên bao bì sản phẩm
Chị Nguyễn Thị Dung ở phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, cứ dịp tết đến là chị lại tự tay chuẩn bị cho gia đình những món mứt dừa đủ loại nhuộm màu xanh, nâu, tím, ... Chị Dung cho biết, mặc dù làm rất tỉ mỷ, chu đáo nhưng những sản phẩm làm ra cũng không đẹp mắt như các loại mứt mua ngoài thị trường.
Còn chị Dương Hồng Hạnh ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn thì cho hay, những sản phẩm mua ngoài thị trường nhìn mẫu mã rất đẹp, hấp dẫn, giá cả phải chăng phù hợp túi nên tôi thường mua về sử dụng nhưng cũng không để ý đến thông tin về chất phụ gia, phẩm màu in trên bao bì.
Bác sĩ Trần Văn Tiết – Phó chi cục Trưởng Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết, màu thực phẩm là một nhóm những chất có màu được sử dụng để cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến nhằm cải thiện màu sắc của thực phẩm, giúp cho thực phẩm trông ngon hơn, hấp dẫn hơn. Có 2 nhóm chính gồm: màu tự nhiên và màu tổng hợp. Màu tự nhiên được chiết xuất từ các thực vật như các loại lá, hoa, quả, củ... hoặc được hình thành trong quá trình nấu nướng được xem là các màu thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, loại phẩm màu này có nhược điểm là độ bền kém, dễ bị xuống màu, đồng thời giá tương đối đắt nên giá thành sản phẩm cao. Các phẩm màu tổng hợp thường đạt độ bền màu cao, do đó các nhà sản xuất thực phẩm thường có xu hướng sử dụng các phẩm màu tổng hợp hơn.
Những thực phẩm có chứa phẩm màu tổng hợp trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, nến được sử dụng ở mức giới hạn cho phép sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên, nếu quá mức quy định, có thể gây nguy cơ ngộ độc và ung thư. Vì vậy, khi mua bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta nên tập thói quen đọc thông tin in trên bao bì sản phẩm. Đối với các sản phẩm công nghiệp, theo quy định, nhà sản xuất phải ghi rõ các chất phụ gia sử dụng, trong đó có các phẩm màu. Ký hiệu E với ba con số từ 100 đến 199, là ký hiệu của những chất màu thực phẩm được phép sử dụng. Không nên chọn những sản phẩm có màu sặc sỡ, và hãy so sánh màu thức ăn chế biến sẵn và màu thức ăn được chế biến tại nhà, để quyết định có nên mua hay không.
Bác sĩ Tiết khuyến cáo, cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe, khi chế biến thức ăn, không nên sử dụng màu. Nếu cần thiết, nên sử dụng các màu tự nhiên có thể tự chiết ra từ hạt điều, củ nghệ, củ dền, trái dâu tằm, lá dứa, lá cẩm... Làm như vậy hơi tốn thời gian nhưng sức khỏe của mọi người sẽ được đảm bảo hơn.
Kim Oanh - Quang Nhật
Khoa TT-GDSK Trung tâm KSBT
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác