17/03/2020 12:00
Hiện, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tăng nhanh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng. Việt Nam mặc dù chưa có người tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, nhưng số người nhiễm bệnh ngày càng tăng. Đặc biệt khi ca bệnh thứ 17 có kết quả dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19, tại Hà Nội người dân đổ xô đi mua lương thực về tích trữ, lo sợ khan hiếm thực phẩm khi dịch bệnh dùng phát nhanh. Trên các trang mạng xã hội đăng tải những hình ảnh người dân chen chúc, xếp hàng mua thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng lớn.
Những loại nhu yếu phẩm thiết yếu được lựa tích trữ nhiều nhất
Tại tỉnh Đắk Lắk mặc dù chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid -19, nhưng nhiều người lo sợ khan hiếm lương thực trong thời gian tới nên đã mua và tích trữ. Anh Hồ Văn Tình, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Anh sống mấy chục tuổi rồi, trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, có nhiều chuyện xảy ra mình không thể ngờ được, nếu dịch bệnh bùng phát nhanh và kéo dài, có tiền cũng không mua được thực phẩm để ăn. Chính vì vậy, anh đã mua cho gia đình vài tạ gạo, thay cái tủ lạnh 120 lít bằng cái tủ lạnh 600 lít và tích trữ đủ các loại thực phẩm, trong tủ cũng chật cứng với đủ loại cá hộp, thịt hộp và những thực phẩm thiết yếu khác.
Hay trường hợp của chị Phan Thanh Hà, phường Tân Lập, mặc dù trong nhà có đến 3 cái tủ lạnh nhưng khi nghe thông tin có các ca bệnh Covid-19 mắc mới hàng ngày nên đã vội mua thêm tủ đông và thực phẩm để về tích trữ.
Việc tích trữ thực phẩm quá lâu vừa gây lãng phí kinh tế, vừa không đảm bảo sức khỏe nếu thực phẩm bị hỏng và mất giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt là các thực phẩm tươi sống. Thịt lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng, mất đi độ ngon và cũng có thể phát sinh vi khuẩn nguy hiểm. Theo các chuyên gia y tế, tủ lạnh chỉ có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Việc sử dụng thực phẩm được trữ lâu cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Thịt tươi để lâu sẽ bị nhiễm khuẩn salmonella, E. coli và một số loại vi khuẩn khác, gây ngộ độc khi chế biến. Có thể bảo quản thịt chưa chế biến trong tủ lạnh tối đa 5 ngày, đông đá trong 4-12 tháng. Tuy nhiên, thịt đã nấu chín chỉ nên bảo quản 3-4 ngày trong tủ lạnh và tủ đông 2-3 tháng. Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn là 4 - 5 ngày cho rau xanh và lâu hơn cho các loại hoa quả tươi.
Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, việc tích trữ thực phẩm quá nhiều dẫn đến tình trạng nấm mốc, tích trữ nhiều thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng gói với số lượng lớn để trong thời gian dài không sử dụng hết, đồng thời thực phẩm biến chất ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể. Hiện, thời tiết Đắk Lắk nắng nóng, nhiệt độ tăng cao những loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, tôm, cua dễ bị hỏng. Ngoài ra, tích trữ thực phẩm quá nhiều ở cùng một chỗ chỉ cần một loại thực phẩm hỏng có thể lây nhiễm nấm mốc, vi khuẩn sang các thực phẩm khác.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việt Nam sẽ kiểm soát được Covid - 19 và hiện đủ năng lực để chống lại dịch bệnh do Covid -19. Ông cũng khuyên người dân cần bình tĩnh tuân thủ các hướng dẫn về y tế để chung tay chống dịch bệnh, không nhất thiết phải tích trữ lương thực, đồ dùng. Theo thứ trưởng, cần phòng bệnh bằng tất cả các biện pháp, đặc biệt là rửa tay nhiều lần trong ngày, không nên tiếp xúc với đám đông. Dùng nước rửa thông thường để lau chùi các vật dụng trong gia đình. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Bài, ảnh: Hồng Vân
Phòng Kê hoạch nghiệp vụ, Trung tâm KSBT
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác