28/09/2020 10:21
Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus đường ruột gây ra và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh đang có xu hướng gia tăng, chỉ tính từ đầu năm đến trung tuần tháng 9 năm 2020, toàn tỉnh Đắk Lắk đã có 536 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2019 (448 trường hợp). Nếu trẻ mắc bệnh mà không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm phổi, suy hô hấp và viêm não... đe dọa tính mạng trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý phòng bệnh và phát hiện các dấu hiện sớm để đưa con đi điều trị kịp thời.
Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, cho biết: Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 2 - 4 và tháng 9 - 12. Tác nhân gây bệnh tay chân miệng là do virus đường ruột Coxackievirus (nhóm A16) và Enterovirus týp 71 (EV71) gây nên. Đối với virus EV71 có thể gây biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng trẻ. Virus này có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng hoặc các chất tiết từ mũi miệng hay phân của trẻ bị bệnh. Khi virus xâm nhập vào cơ thể của trẻ sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương về da và niêm mạc. Khi mắc bệnh, trẻ có biểu hiện sốt, loét miệng khiến trẻ rất đau khi ăn, nổi bóng nước trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, niêm mạc miệng, đầu gối… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi… dẫn đến tử vong. Vì vậy, để đề phòng các biến chứng nguy hiểm này, cha mẹ và gia đình cần theo dõi sát trẻ, phát hiện sớm các biểu hiện diễn biến xấu như sốt cao, thở bất thường, kích thích hoặc li bì, bỏ bú, nôn trớ, co giật… nhằm kịp thời đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được điều trị.
Trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường rất biếng ăn, hay không ăn uống được do các vết loét bên trong niêm mạc miệng gây rất đau đớn. Ngoài ra trẻ còn bị sốt cao, nôn ói… nên rất mệt mỏi và khó chịu, quấy khóc. Lúc này trẻ rất biếng ăn. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm kích thích sự ngon miệng như các loại rau có tính mát, chứa nhiều vitamin. Thức ăn nên được ray, xay thật nhỏ, mềm và chia nhiều bữa nhỏ trong ngày để trẻ dễ hấp thu. Cần chú ý tránh cho trẻ các thức ăn cay, nóng, cứng. Đối với trẻ còn bú mẹ thì nên cho trẻ bú như bình thường, có thể tăng số lần lên vì mỗi lần trẻ bú không được nhiều như lúc còn khỏe.
Nhìn con đau đớn ăn từng muỗng cháo một cách khó khăn, chị Trần Thị Kiều Trang (trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) xót xa: Bé tôi mới hơn một tuổi, mấy ngày trước bé tự nhiên bỏ bú, quấy khóc, sốt. Tôi cứ tưởng bé sốt mọc răng. Sau đó thấy bé xuất hiện mấy nốt hồng ban ở tay và chân, tôi lại nghĩ bé sốt phát ban. Đến khi bé nổi bọng nước, tôi đưa bé lên bệnh viện khám thì các bác sĩ bảo cháu bị tay chân miệng.
Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng, do đó, chủ yếu vẫn là công tác phòng bệnh bằng cách thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của trẻ mắc bệnh phải được xử lý đúng để bệnh không phát tán. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra./.
Bài: Mai Lê
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác