07/11/2020 01:15
Việc lạm dụng rượu, bia sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe bởi những tác hại mà rượu, bia mang lại. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường), bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó, các bệnh nhân mắc bệnh này cần đặc biệt thận trọng khi uống rượu, bia vì đồ uống có cồn này có thể làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu, đồng thời làm cho một số biến chứng của bệnh đái tháo đường trở nên nghiêm trọng hơn.
Người mắc bệnh đái tháo đường nên hạn chế uống rượu, bia
Trường hợp anh Trần Duy Trường (45 tuổi, trú tại xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), mắc bệnh đái tháo đường đã 5 năm, nhưng do ở độ tuổi còn khá trẻ nên anh gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều trị bệnh. “Do tính chất công việc, thường xuyên phải tiếp khách nên việc uống nhiều rượu, bia là việc không thể tránh khỏi. Có lần tôi quá chén, huyết áp tăng liên tục khiến tôi khó thở, cơ thể như muốn ngã quỵ. Tôi được đưa đi cấp cứu kịp thời nên qua cơn nguy hiểm. Sau khi bình phục sức khỏe, các bác sĩ khuyên tôi không nên uống quá nhiều rượu, bia, nếu bỏ được càng tốt cho sức khỏe nên từ đó tôi không còn uống nữa vì tôi thấy nếu bị tiểu đường, uống thêm rượu bia sẽ vô cùng nguy hiểm”, anh Trường chia sẻ.
Theo bác sĩ Cao Hữu Vinh, Trưởng khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên: Tác hại của rượu đối với cơ thể phụ thuộc vào lượng rượu tiêu thụ. Với lượng ít, rượu có tác dụng như một chất kích thích, giúp người uống cảm thấy ngon miệng hơn, vui vẻ hơn. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu sẽ gây những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Đối với những người có bệnh lý nền như bệnh đái tháo đường phải cẩn thận khi uống rượu vì rượu, bia có thể gây những ảnh hưởng đến đường huyết và việc điều trị bệnh đái tháo đường. Rượu tác động đến gan trong việc thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh lượng đường trong máu. Rượu cũng có thể gây ảnh hưởng tới một số loại thuốc điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người mắc bệnh hoàn toàn không được uống rượu. Điều quan trọng là uống rượu đúng cách, nên uống lượng bao nhiêu và cần phải đảm bảo có thể kiểm soát được chỉ số đường huyết sau khi sử dụng các chất có cồn. Tốt nhất, nếu muốn uống rượu, bia thì người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sỹ điều trị.
“Những người đái tháo đường thường mắc nhiều bệnh lý do đái tháo đường gây ra như tăng huyết áp. Khi uống rượu, bia, người mắc đái tháo đường sẽ khó kiểm soát huyết áp, rượu bia sẽ làm huyết áp tăng cao khiến người bệnh dễ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tổn thương thận, võng mạc… Người bị đái tháo đường thường kèm theo các rối loạn chuyển hóa như rối loạn chuyển hóa lipit máu. Rượu, bia sẽ làm cho tình trạng rối loạn này thêm nặng hơn gây xơ vữa mạch máu dẫn đến biến chứng làm tắc các động mạch não, động mạch vành, nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù không bắt buộc kiêng khem hoàn toàn, nhưng người mắc đái tháo đường nên uống rượu, bia ở mức độ cho phép. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên uống rượu khi bụng đói, nên uống rượu từ từ, không nên uống hết quá nhiều trong 1 lần, đồng thời tránh uống rượu và thuốc điều trị bệnh đái tháo đường cùng lúc”, bác sĩ Vinh nhấn mạnh.
Bài: Mai Lê, ảnh: Minh họa
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác