15/03/2021 06:27
Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang diễn biến ngày càng phức tạp, tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch cúm gia cầm, tiêu hủy trên 100.000 con gia cầm tại nhiều tỉnh thành của cả nước, trong đó có tỉnh Đắk Lắk. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6, để chủ động ngăn chặn dịch tái phát, hạn chế tới mức thấp nhất và ngăn ngừa dịch lây lan, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định sản xuất, tỉnh Đắk Lắk đã và đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm phòng chống cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người.
Trước đó, vào ngày 07/02/2021 tại 1 hộ dân thuộc thôn 6, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, sau khi nhận kết quả xét nghiệm đàn gia cầm dương tính với cúm A/H5N6, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu huỷ 1.000 gia cầm nhiễm cúm, huy động vật tư, phương tiện triển khai ngay các biện pháp cách ly, giám sát, khống chế để thanh toán dập dịch theo đúng hướng dẫn. Cùng với đó, tiến hành khử trùng toàn bộ vùng có dịch, vùng giáp ranh, đặt biển cảnh báo tại các điểm ra, vào ổ dịch, kiểm soát chặt các hoạt động buôn bán, vận chuyển giết mổ gia cầm, với phương châm tuyệt đối không để dịch lây lan rộng.
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch cúm gia cầm, để chủ động ngăn chặn dịch tái phát, hạn chế tới mức thấp nhất và ngăn ngừa dịch lây lan, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định sản xuất, ngày 8/3, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công điện số 04/CĐ-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tập trung thực hiện một số nội dung như: Tăng cường công tác thông tin tuyền truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch trong từng cộng đồng dân cư để nhân dân biết và tự giác thực hiện; tổ chức lực lượng thường trực, bố trí sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng; thực hiện nghiêm túc công tác khử trùng, tiêu độc và vệ sinh thú y theo hướng dẫn của cơ quan thú y; đồng thời tổ chức quản lý chặt chẽ các ổ dịch, không để người dân bán chạy gia súc, gia cầm làm lây lan dịch; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ làm lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường…
Ông Thủy Lệ Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, Chi cục Chăn nuôi và Thú Y đã tham mưu nhiều văn bản cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh. Tại thời điểm thời tiết diễn biến phực tạp như hiện nay, người chăn nuôi cần chú ý khi tái đàn cần phải thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 14 của UBND tỉnh quy định chuồng trại không được tạm bợ, phải đảm bảo an toàn sinh học. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi mua con giống đảm bảo có nguồn gốc; chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng định kỳ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm; thường xuyên tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi nhằm ngăn chặn kịp thời mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn; Ngoài ra, quá trình vận chuyển vật nuôi người dân cần chấp hành theo quy định tại Thông tư 25 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là phải kê khai và có sự giám sát bên thú y.
Lực lượng chức năng thực hiện tiêu hủy gia cầm nhiễm cúm A/H5N6
Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết: Thời điểm này thời tiết nóng ẩm rất thuận lợi cho cúm gia cầm phát triển. Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo của tỉnh các kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2021 và kế hoạch này đã được triển khai xuống Ban chỉ đạo các huyện. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật phối hợp hoạt động cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y của tỉnh đã có các quy chế phối hợp phòng chống một số bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong đó có dịch cúm gia cầm. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt theo dõi các ổ dịch cúm gia cầm trước đây để có biện pháp xử lý nếu dịch xuất hiện trở lại và tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp người dân có tiếp xúc với vùng dịch tễ có cúm gia cầm.
“Trước diễn biến của cúm gia cầm nói chung và cúm A/H5N6 nói riêng, đối với người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm ở các địa điểm có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên ăn chín, uống sôi, không nên ăn tiết canh hoặc các loại thịt sống từ gia cầm; Thường xuyên rửa sạch tay, giữ vệ sinh cá nhân; Không giết mổ các loại gia súc, gia cầm đã chết; Khi phát hiện có gia cầm chết cần thông báo cho lực lượng chức năng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt, những người dân sống tại vùng có yếu tố dịch tễ về cúm gia cầm, khi có những dấu hiệu ho, sốt, tức ngực, khó thở phải khai báo và đến ngay cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày”, bác sĩ Lê Phúc nhấn mạnh.
Lực lượng chức năng thực hiện tiêu hủy gia cầm nhiễm cúm A/H5N6
Có thể thấy, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, các hộ chăn nuôi cũng cần chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, tránh để dịch bệnh bùng phát, lây lan, gây thiệt hại về kinh tế. Đặc biệt, để phòng tránh hiệu quả dịch bệnh cúm gia cầm thì việc tiêm vắc xin phòng bệnh là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu. Ngoài ra, các hộ, cơ sở chăn nuôi cũng cần ưu tiên đầu tư thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và theo dõi chặt chẽ đàn gia cầm; tuyệt đối không được giấu dịch, cố bán chạy gia cầm bị bệnh, không vứt xác gia cầm chết ra môi trường…
Bài: Mai Lê; ảnh: Đình Thi
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác