10/05/2021 05:05
Trà thảo dược có tính năng giải nhiệt với hương vị thơm ngon, dễ sử dụng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe đã dần trở thành lựa chọn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, dùng như thế nào, những ai nên dùng, cần lưu ý điều gì thì không phải ai cũng biết.
Trà thảo dược (trà dược liệu) hiểu theo nghĩa hẹp thì đó là một loại chế phẩm dùng trà hoặc lấy trà làm chủ phối hợp với các vị thuốc khác để chế biến và sử dụng như trà uống hàng ngày. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy trà thảo dược có những tác dụng nhất định như: giải nhiệt chống khát, lợi tiểu giải độc, kích thích tiêu hoá, giảm mỡ máu, chống béo phì, cải thiện trí nhớ, chống viêm loét tiêu hoá, kháng khuẩn tiêu viêm, chống oxy hoá, giảm đường máu, dự phòng các bệnh lý mạch máu não, dự phòng hình thành sỏi tiết niệu, sỏi đường mật...
Chị Nguyễn Thị Lan (37 tuổi) nhân viên văn phòng ở thành phố Buôn Ma Thuột có thói quen uống nước kim tiền thảo thay cho nước lọc khoảng 3 năm nay. Chị cho biết: “ Kim tiền thảo có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu nên có thể chữa được nhiều chứng bệnh về thận. Do trước đây đi khám sức khỏe thấy mình có tiền sử bị bệnh thận phải điều trị tốn nhiều tiền. Khi về nhà, được hàng xóm chia sẻ rằng kim tiền thảo là một loại thuốc bổ thận rất tốt, thấy cũng có lý nên tôi cũng không ngần ngại thực hiện theo”. Sau một thời gian sử dụng, chị bắt đầu có triệu chứng phù tay chân, người mệt mỏi, hay muốn ói và đau lưng. Hơn nữa, dù ngày nào cũng uống nhiều nước nhưng lại đi tiểu ít, nhiều khi đi tiểu còn thấy có màu hồng nhạt xuất hiện. Thấy tình trạng sức khỏe mình bắt đầu có dấu hiệu bất ổn, chị đi khám và được biết mình đang bị bệnh suy thận độ 1.
Lương Y Võ Thuận Hóa – Chủ tịch Hội đông y tỉnh Đắk Lắk cho biết, mặc dù trà thảo dược có những tác dụng nhất định với sức khỏe của con người nhưng không nghĩa là chúng ta có thể sử dụng nó một cách bừa bãi, lạm dụng một cách quá đà. Với những thành phần, tác dụng khác nhau, mỗi loại trà thảo dược sẽ chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng nhất định, có thể thích hợp với người này nhưng lại không có tác dụng với người kia. Bản chất trà thảo dược không phải là thuốc, mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ trong một số trường hợp hoặc một số bệnh nhất định. Chính vì vậy người dân không nên quá tin vào những quảng cáo quá đà của các nhà sản xuất, nhà phân phối. Đối với những sản phẩm trà thảo dược được dùng với mục đích chữa bệnh tốt nhất cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, không nên nghe lời người nọ người kia mách hoặc đọc trên mạng rồi tự mua về uống. Còn nếu dùng với mục đích giải khát thông thường thì mọi người cũng không nên dùng tùy tiện vì có thể bị ngộ độc dược chất.
Trà thảo dược dùng với mục đích chữa bệnh tốt nhất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng
Lương y Võ Thuận Hóa cũng lưu ý, trà thảo dược không nên dùng ngay sau bữa ăn, không dùng khi quá no hoặc quá đói. Uống khi quá no sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc; còn uống lúc quá đói, thuốc kích thích niêm mạc đường tiêu hoá gây cồn cào khó chịu. Nếu đang điều trị bằng thuốc tây, thời điểm uống trà thảo dược tốt nhất là sau khi dùng thuốc 1 – 2 giờ, để tránh các thành phần tanin có trong hầu hết các loại tràcản trở việc hấp thu thuốc. Điều quan trọng là chúng ta nên mua những loại trà có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín và sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Người bệnh không nên mua nguyên cây về nấu uống vì rất khó xác định nguồn gốc, độ an toàn.Những thảo dược như mã đề, cam thảo, nhân trần, kim tiền thảo, rễ tranh đều có công dụng trong việc giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu, an thần, bổ thận, giúp cơ thể dễ chịu và thoải mái hơn. Nhưng cũng đừng nên quá lạm dụng những loại nước này vì các loại cây đều có tính lợi tiểu khá mạnh trong y học cổ truyền, làm tăng quá trình đào thải hoạt chất, mất cân bằng điện giải, giảm khả năng năng hấp thụ những vi chất cần thiết như cali, canxi… dùng lâu ngày có thể gây ra bệnh suy thận.”
Vì vậy, để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt và kết hợp uống nhiều nước. Rau xanh cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, các vitamin bảo vệ cơ thể, các chất khoáng vi lượng… Các loại nước hoa quả như nước dừa, nước ép dưa hấu, cam, trà xanh, rau má không chỉ giúp giải nhiệt mà còn cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể.
Đối với những người hay bị nóng trong, hay bị táo bón, suy nhược thần kinh, thường ra mồ hôi trộm, dễ bị rôm sảy, mụn nhọt... thì không nên ăn các món ăn có tính nhiệt, nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, nướng, mà nên dùng các thực phẩm có tính mát như đậu xanh, đậu đen, rau má, rau mồng tơi, bí đao, súp lơ, cà chua, dưa leo, nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cua đồng…
Bài, ảnh: Kim Oanh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác