13/10/2021 05:02
Chợ truyền thống được xem là nơi mua sắm quan trọng đối với đại đa số người dân. Tuy nhiên, chợ cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ lây lan dịch COVID-19 nếu như người dân không thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch.
Chợ là nơi tập trung đông người, trong không gian chật hẹp giữa các quầy hàng, sạp bán hàng, nên khó tránh khỏi việc người dân và các tiểu thương tiếp xúc gần nhau, hơn nữa, vi rút SARS-CoV-2 chủng biến thể Delta tốc độ lây lan rất nhanh, nếu mọi người đi chợ mà vẫn giữ thói quen như: kéo khẩu trang xuống cằm nói chuyện, lấy tiền thừa không sát khuẩn, chui qua dây đã giăng sẵn để vào mua hàng, lựa hàng và trả giá lâu, chen chúc đi mua thực phẩm, hay đưa tay lên sờ mũi, mặt….thì nguy cơ lây lan dịch COVID-19 là rất lớn nếu có một người nhiễm bệnh.
Ngay cổng ra vào chợ Tân An (phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột), tấm biển to đặt giữa đường vào, ra chợ, in chữ hoa to, rõ ràng: “Yêu cầu quý khách đeo khẩu trang khi vào chợ”. Tuy nhiên, bắt gặp đây đó vẫn còn những người mua, bán hàng chưa thực hiện nghiêm quy định này. Ngoài số ít là khách mua hàng, còn có những người bán hàng đeo khẩu trang nhưng lại thường kéo xuống cằm để nói chuyện cho dễ, thậm chí có nhóm còn tập trung ăn uống, nói chuyện mà không hề có khoảng cách để phòng lây nhiễm bệnh. Những thói quen thường ngày rất dễ trở thành nguy cơ làm lây lan dịch bệnh mà nhiều người vẫn còn chủ quan.
Người dân nên hạn chế tiếp xúc, nói chuyện ở ngoài chợ
Còn tại chợ Tân Thành (phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột), để giữ khoảng cách an toàn cho người bán và người mua, hạn chế tiếp xúc gần, Ban Quản lý chợ Tân Thành đã giăng dây xung quanh chợ và có hướng dẫn thực hiện phòng chống dịch. Thế nhưng vẫn có nhiều người chui qua dây để đứng gần hơn với người bán hàng hoặc cho dễ chọn lựa thực phẩm. Chị M.L.H (tiểu thương tại chợ Tân Thành) bức xúc: “Nhiều người đi chợ rất vô ý hoặc cố tình không tuân thủ theo quy định của Ban Quản lý chợ. Nhắc nhở thì tự ái, mà không nhắc nhở thì không đảm bảo an toàn cho người bán và người mua…”.
Tuy nhiên, bên cạnh một số người vô tình tiếp xúc gần hoặc không thực hiện các biện pháp an toàn khi đi chợ để phòng dịch Covid-19 thì còn có nhiều người rất cẩn thận khi đi chợ trong mùa dịch COVID-19. Trường hợp chị K.N.L (phường Ea Tam, TP. BMT) là một ví dụ. Chị L. cho biết: trước khi đi, chị L. lên sẵn danh sách thực phẩm cần mua. Khi đi luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách, cẩn thận khử khuẩn tiền thừa. Chỗ nào thấy đông thì không mua. Khi đi chợ về, mặt ngoài của các túi xách, túi nilon đựng đồ ăn chị khử khuẩn ngay. Vứt bỏ khẩu trang y tế. Sơ chế toàn bộ đồ ăn và cẩn thận ngâm nước muối vừa sát khuẩn vừa làm sạch thực phẩm. Sau khi sơ chế xong, bỏ từng hộp thực phẩm vào tủ lạnh để dùng dần. Đồng thời tiếp tục sát khuẩn bề mặt bàn, nơi có tiếp xúc với thực phẩm và rửa tay sau khi hoàn tất các công đoạn. Còn chị V.C.T (một tiểu thương ở chợ Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết, trong mua bán hàng ngày, chị rất cẩn thận, luôn giữ khoảng cách (giăng dây), trang bị rổ chuyển hàng và tiền từ xa cho khách, dùng chai xịt khuẩn tiền và túi nilon đựng thực phẩm cho khách để đảm bảo hạn chế bề mặt tiếp xúc với vi rút.
Theo các chuyên gia y tế, chợ truyền thống là nơi nhiều người đến mua bán, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp, thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt, môi trường ở chợ, nhất là các khu vực bày bán thực phẩm tươi sống thường ẩm thấp, điều kiện vệ sinh chưa thực sự đảm bảo, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.
Để mua sắm hiệu quả và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi đi chợ, bác sĩ Lê Thị Châu - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo như sau: Khi đi chợ, người dân cần đeo khẩu trang suốt quá trình đi đến, ở chợ và trên đường về. Giữ khoảng cách an toàn (tốt nhất là 2m) với những người xung quanh trong chợ. Rửa tay hoặc sát khuẩn thường xuyên khi có điều kiện. Hãy khai báo y tế để việc kiểm soát dịch bệnh được thuận tiện hơn. Khi ho, hắt hơi, người dân cần che mũi, miệng, vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sạch; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi. Khi đi chợ về, cần rửa tay ngay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc sát khuẩn tay nhanh. Thay quần áo và giặt, thải bỏ khẩu trang y tế ngay sau khi sử dụng (nếu là loại dùng một lần) vào thùng rác đúng quy định. Sơ chế, bảo quản thực phẩm cẩn thận, an toàn. Nếu thực phẩm có bao gói, nên bỏ bao gói và thay bằng hộp, túi đựng thực phẩm an toàn. Rửa tay sau khi hoàn tất sơ chế, bảo quản thực phẩm. Vệ sinh sạch sẽ bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường các bề mặt (bàn, nơi đựng thực phẩm…) có tiếp xúc với thực phẩm mang về. Ngoài ra, trước khi đi chợ, cần kiểm tra những gì đã có ở nhà. Hãy lập danh sách trước để mua đúng các mặt hàng cần thiết và rút ngắn thời gian ở chợ.
Chợ Tân Thành (phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) giăng dây giữ khoảng cách an toàn cho người bán và người mua, hạn chế tiếp xúc gần
Trước diễn biến của dịch Covid-19, số ca mắc COVID-19 tại tỉnh Đắk Lắk tăng lên mỗi ngày, trong đó có nhiều ca bệnh lây lan nhanh tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối. Để tiểu thương yên tâm buôn bán và đảm bảo an toàn cho người dân đến chợ mua sắm, đòi hỏi Ban quản lý các chợ truyền thống phải tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân và người buôn bán tại chợ và người mua hàng cần thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Kiểm soát được thực phẩm đưa vào buôn bán tại chợ, biết được nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng... Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm để răn đe, nâng cao ý thức thực hiện.
Chủng Delta lây lan rất nhanh, do đó, tại các môi trường tập trung đông người như chợ, người đi chợ nếu không cẩn thận, có thể vô tình sẽ đem vi rút về rồi lây lan cho cả gia đình. Vì vậy, chỉ cần mỗi người dân đều thực hiện nghiêm quy tắc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế thì cho dù là biến thể nào của SARS-CoV-2 cũng khó có khả năng lây lan./.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác