09/06/2022 04:53
Sáng ngày 09 tháng 6 năm 2022, Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế tổ chức hội thảo trực tuyến Hướng dẫn Xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện "Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2045". Tham dự Hội thảo tại điểm cầu Trung ương có PGS.TS. Trương Tuyết Mai - PhóViện trưởng Viện Dinh dưỡng, Ts Huỳnh Nam Phương; đại diện các cơ quan bộ, ngành Trung ương và các tổ chức phi chinh phủ tại Hà Nội (Tổ chức tầm nhìn thế giới…); các bộ phận chuyên môn liên quan thuộc Viện Dinh dưỡng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh thành trên cả nước.
Theo báo cáo tại hội thảo, tại Việt Nam, sau 10 năm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm đáng kể, từ 17,5% năm 2010 giảm xuống còn 11,6% năm 2020 ở thể nhẹ cân, từ 29,3% năm 2010 giảm xuống còn 19,5% năm 2020 ở thể thấp còi và tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi đã được cải thiện.
Hội thảo trực tuyến Hướng dẫn Xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện "Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2045"
Tham dự hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ một số thông tin, kết quả, kinh nghiệm về vai trò của an toàn thực phẩm, dinh dưỡng đối với sức khỏe, sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng; tăng cường hoạt động dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em trong Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam và Dự án Nông nghiệp đảm bảo Dinh dưỡng; kết quả nghiên cứu, đánh giá tính hiệu quả, bền vững và lan tỏa của mô hình cải thiện dinh dưỡng và an ninh lương thực thông qua tăng cường sản xuất thực phẩm tại hộ gia đình… Bên cạnh đó cũng nêu lên một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai Chiến lược Quốc gia Dinh dưỡng như sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương chưa sâu sát, công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động dinh dưỡng còn nhiều bất cập, nguồn lực tài chính cho công tác dinh dưỡng chưa đáp ứng được yêu cầu, năng lực của mạng lưới dinh dưỡng các tuyến còn nhiều hạn chế… thêm vào đó là tình trạng mất an ninh thực phẩm tại các vùng khó khăn, vùng nghèo và những nơi xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Tác động của đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều mặt của đời sống xã hội trong đó có Y tế, dinh dưỡng và hệ thống thực phẩm.
Đại diện điểm cầu CDC Đắk Lắk tham dự hội thảo
Hội thảo cũng đã đưa ra định hướng Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 với các mục tiêu nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em trong thời gian tới./.
Vi Huệ
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác