30/10/2019 12:00
Ngày 29/10/2019, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn công tác xử lí vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm năm 2019 cho cán bộ tuyến tỉnh gồm: cán bộ, thanh tra viên thuộc các sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an tỉnh và Cục quản lí thị trường Đắk Lắk.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi tập huấn
Toàn cảnh buổi tập huấn
Tại buổi tập huấn, trên cơ sở phổ biến lại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về Qui định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, báo cáo viên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổng kết những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc sau 1 năm thực hiện Nghị định trên.
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP về cơ bản đã đáp ứng việc xử lí các hành vi không bảo đảm an toàn qui định tại Luật an toàn thực phẩm, với những ưu điểm như: tăng mức phạt đối với từng hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; không còn hình thức “phạt cảnh cáo”, góp phần tăng tính răn đe đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm tối đa các thủ tục hành chính trong đăng kí kinh doanh thực phẩm, tập trung vào công tác hậu kiểm … Tuy nhiên, qua quá trình triển khai còn gặp nhiều vướng mắc như việc áp dụng xử phạt hành chính đối với các gánh hàng rong, thức ăn lề đường, đặc biệt là hành vi không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của loại hình cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; …
Trong thòi gian tới, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tập trung vào việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức của các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm về Nghị định 115, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, góp phần tăng tính nghiêm minh của Luật An toàn thực phẩm./.
Tin, ảnh: Thu Huế - Đình Thi
Khoa Truyền thông - CDC
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác