10/12/2015 12:00
Vào chiều ngày 05/12/2015, gia đình anh Y Him Ksơr và chị H' Blec Byă ở tại buôn Bhung xã Cư Pui huyện Krông Bông, đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc và trứng cóc đã làm cho 2 cháu (H' Năc Byă sinh năm 20/4/2012 và Y Thoăt Byă sinh năm 02/9/2014) tử vong và 1 cháu H' Cuă Byă sinh năm 12/2006 nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk
Vào chiều ngày 05/12/2015, gia đình anh Y Him Ksơr và chị H' Blec Byă ở tại buôn Bhung xã Cư Pui huyện Krông Bông, đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc và trứng cóc đã làm cho 2 cháu (H' Năc Byă sinh năm 20/4/2012 và Y Thoăt Byă sinh năm 02/9/2014) tử vong và 1 cháu H' Cuă Byă sinh năm 12/2006 nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk
Theo lời kể lại của chị H' Blec Byă (mẹ của người bệnh) chị thì đi làm cả ngày ngoài đồng và chỉ có 05 đứa con ở nhà (H’ Cuă, H’ Sil, H’ Uă, H’ Năc và Y Tloăt). Khoảng 16 giờ 30, ngày 05/12/2015, chị H' Blec Byă đi làm về và cho cháu Y Tloăt bú mẹ, sau đó chị thấy cháu nôn ra trứng và thịt, cùng lúc này cháu H’ Năc nôn và vật vả, chị hỏi cháu H' Cuă Byă (chị lớn trong gia đình), ở nhà các con đã ăn những gì" thì cháu bảo là ăn thịt cóc và trứng cóc. Khoảng 15 giờ ngày 5/12/2015 cháu ra vườn sau nhà nhặt củi thấy 1 con cóc màu đen, H' Cuă Byă đã đem về chặt đầu, lột da, thấy cóc có nhiều trứng, H' Cuă Byă đã băm cả nguyên con và trứng bỏ vào nấu, rồi cùng với hai em là H' Năc Byă và Y’ Thoăt Byă ăn, 02 em H’ Sil, H’ Uă không ăn. Sau khi nghe cháu H' Cuă Byă kể lúc này chị đã nghi ngờ các con bị ngộ độc, chị hô hoán và cùng với người dân xung quanh đưa đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã Cư Pui, đến Trạm Y tế thì 2 cháu H' Năc Byă và Y’ Thoăt Byă trong tình trạng nôn mữa, tím tái, rối loạn vận mạch, kích thích vật vã. Trạm Y tế xã Cư Pui chuyển khẩn cấp lúc 17 giờ lên Bệnh viện đa khoa huyện (trên đường đi qua nhà chuyển thêm cháu H' Cuă Byă) 3 cháu lên Bệnh viện huyện Krông Bông. Đến Bệnh viên đa khoa huyện Krông Bông lúc 18 giờ, thì cháu Y’ Thoăt Byă tử vong, còn 2 cháu H' Năc Byă và H' Cuă Byă đước cấp cứu và chuyển viện lúc 18 giờ 30 phút lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk (cháu H' Năc Byă tử vong trên đường chuyển viện ở xã Hòa Thắng), còn H' Cuă Byă đã được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, đến nay đã qua khỏi cơn nguy kịch.
Để tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm và ngộ độc do ăn thịt Cóc tự chế biến trên địa bàn. Trung tâm Y tế huyện Krông Bông đề nghị trưởng, phó các khoa, phòng và trạm y tế các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:
1. Tham mưu UBND, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyền truyền bằng nhiều hình thức sẵn có tại địa phương: như đài FM, họp dân …về kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm nói chung và ngộ độc thực phẩm có độc tố tự nhiên (Cóc, nấm độc, lá ngón) … để tăng cường nâng cao nhận thức của người dân và hạn chế tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Krông Bông.
2. Phân công CBVC phụ trách địa bàn để nắm bắt tình hình và chỉ đạo YTTB, TDP tổ chức truyền thông trực tiếp hộ gia đình về kiến thức ngộ độc thực phẩm nói chung và ngộ độ Cóc, nấm độc, lá ngón …nói riêng.
3. Khoa VSATTP tổ chức các lớp tập huấn cho YTTB, TDP và cán bộ Trạm y tế xã, thị trấn về công tác ATTP nói chung và các loại ngộ độc nói riêng; Cung cấp tài liệu truyền thông cho tuyến xã, thị trấn; Tập huấn cho các giáo viên của các trường học về việc tuyên truyền cho học sinh về ATTP, cách nhận biết các thực phẩm có độc tố trong tự nhiên như Cóc, nấm độc, lá ngón... để tăng cường nhận biết cho học sinh về ATTP.
4. Phòng HC-TH, phòng TT-GDSK và Khoa KSBD-HIV/AIDS lập kế hoạch tổ chức tuyên truyền trực tiếp kiến thức có bản phòng chống ngộ độc Cóc, nấm độc, lá ngón tại các xã, thị trấn.
5. Các chuyên trách và trưởng trạm Y tế khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn xã, thị trấn phải nhanh chóng thu thập thông tin và báo cáo kịp thời về Trung tâm Y tế huyện.
Bs.CK1: Nguyễn Đức Vũ
Phó giám đốc Trung tâm y tế H.krông Bông
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác