Ngày 23/02/2016, Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức triển khai, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm tại huyện Krông Bông, là địa phương có tình hình dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp trong thời gian qua.
Sở Y tế làm việc với bệnh viện huyện Krông Bông về công tác phòng, chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm
Năm 2015, trên địa bàn huyện Krông Bông đã xảy ra 1 ca tử vong do bệnh sốt rét, bệnh nhân là anh Hoàng Văn Páo, trú tại thôn Cư Rang, xã Cư Pui và 2 trường hợp tử vong do ngộ độc thịt cóc là cháu H’ Năc Byă và Y Thoăt Byă trú tại buôn Bhung, xã Cư Pui.
Theo ngành y tế huyện Krông Bông, mặc dù công tác phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm tại địa phương luôn được chú trọng nhưng do đặc điểm dân số nơi đây chiếm gần 40% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí hạn chế, lại có tập tục du canh du cư nên gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt là công tác truyền thông giáo dục sức khỏe triển khai tại thôn bản gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ và tập quán sinh hoạt.
Tại buổi làm việc, Sở Y tế Đắk Lắk đã yêu cầu ngành y tế huyện Krông Bông cần chú trọng hơn nữa đến công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, cấp cứu và báo cáo các trường hợp bệnh kịp thời, đầy đủ, chính xác. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về chăm sóc sức khỏe với đối tượng chính được hướng đến là đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em. Các Trạm y tế cần thường xuyên tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về vấn đề an toàn thực phẩm, mối nguy hại của việc sử dụng thịt cóc khi xử lý làm thịt. Sở Y tế và trung tâm Truyền thông GDSK cùng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý, hỗ trợ kịp thời những vướng mắc về chuyên môn, đưa ra các hình thức truyền thông phù hợp, hiệu quả đến người dân, hạn chế tối đa các trường hợp mắc và tử vong./.
Phương Thảo - Quang Nhật