22/11/2024 02:26
Thực hiện Quyết định số 387/QĐ-CCATVSTP ngày 19/9/2024 của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về việc kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm đợt 2, năm 2024.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra toàn diện các điều kiện bảo đảm ATTP đối với 29 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá thực phẩm trên địa bàn tỉnh và thực hiện lấy mẫu tại các cơ sở để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng ATTP theo quy định.
Kết quả có 23 cơ sở đạt yêu cầu chiếm tỷ lệ 79,3%. Trong quá trình kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm đợt 2, năm 2024 cho thấy các cơ sở đã thực hiện chế độ tự kiểm tra, giám sát bảo đảm các điều kiện về ATTP trong quá trình sản xuất thực phẩm tuy nhiên vẫn chưa đạt hiệu quả cao; Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất chưa được đầu tư, bảo dưỡng định kỳ và môi trường phụ trợ xung quanh khu vực sản xuất, thực hành vệ sinh của con người còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.
Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 19 mẫu (12 mẫu nước uống đóng chai, 07 mẫu nước đá thực phẩm) tại các cơ sở sản xuất để kiểm nghiệm chất lượng ATTP, kết quả kiểm nghiệm: 13/19 mẫu sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng ATTP (tỷ lệ 68,5%) và 06/19 mẫu sản phẩm (02 mẫu nước uống đóng chai, 04 mẫu nước đá thực phẩm) không đạt chỉ tiêu vi sinh vật, chiếm tỷ lệ 31,5%. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu Thanh tra Sở Y tế xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với 06 cơ sở có kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt chất lượng ATTP nêu trên bằng hình thức phạt tiền với số tiền phạt là 112.760.000 đồng (Một trăm mười hai triệu bảy trăm sáu mươi ngàn đồng).
Kết quả trên cho thấy một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá thực phẩm chưa duy trì, chưa thực hiện chế độ tự kiểm tra, giám sát bảo đảm các điều kiện về ATTP trong quá trình sản xuất thực phẩm; một số cơ sở sản xuất không được đầu tư, bảo dưỡng trang thiết bị, dụng cụ sản xuất đồng nghĩa sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATTP sản phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.
Bên cạnh đó Đoàn kiểm tra hướng dẫn cơ sở thường xuyên giám sát, theo dõi hiệu lực của các hồ sơ pháp lý có liên quan về ATTP trong quá trình hoạt động; Chấp hành nghiêm túc quy định về sử dụng dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm bảo đảm ATTP và các quy định của Luật An toàn thực phẩm, văn bản pháp luật có liên quan trong quá trình sản xuất thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm với sản phẩm nước uống đóng chai, nước đá thực phẩm trong thời gian tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát các sản phẩm thực phẩm nước uống đóng chai, nước đá thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để người sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu và thực hiện đúng quy định nhằm giảm thiểu được những hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo được quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm.
Phòng Nghiệp vụ
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đợt 3 năm 2024 ( 16/12/2024)
- Kiểm tra An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2024 ( 13/12/2024)
- Giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk (22/11/1904-22/11/2024) ( 22/11/2024)
- Bảo đảm An toàn thực phẩm phục vụ Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV năm 2024 ( 30/10/2024)
- Kiểm tra tình hình thực hiện công tác an toàn thực phẩm tại tuyến huyện năm 2024 ( 29/08/2024)
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn triển khai Hệ thống báo cáo an toàn thực phẩm trực tuyến cho tuyến huyện ( 04/05/2024)
- Đắk Lắk triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 ( 15/04/2024)
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2024 ( 29/01/2024)
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đắk Lắk đón tiếp đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai thực hiện công tác kiểm tra chéo trên địa bàn tỉnh ( 17/11/2023)
- THÔNG CÁO BÁO CHÍ HỘI THẢO HỢP TÁC PHÁT TRIỂN CNTT-TT VIỆT NAM LẦN THỨ XXIV “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định” Từ ngày 21 - 22/9/2023 ( 20/09/2023)
- Tổ chức Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và tập huấn thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, quản lý làm công tác an toàn thực phẩm đóng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 31/08/2023)
- Kết quả giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 tại tỉnh Đắk Lắk ( 19/07/2023)
- Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 ( 06/01/2023)
- Tập huấn công tác kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho tuyến xã năm 2022 ( 12/12/2022)
- CHI BỘ CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH ĐẮK LẮK TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2022-2025 ( 31/08/2022)
- Phối hợp Trung tâm phát triển nông thôn Tây Nguyên tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho cộng đồng dân cư trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk ( 15/07/2022)
- Điều tra, xác minh 01 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. ( 04/07/2022)
- Tổ chức lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho công chức, viên chức làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến tỉnh và 15 huyện/thị xã/thành phố ( 06/06/2022)
- Hội nghị trực tuyến triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 tại tỉnh Đắk Lắk ( 18/04/2022)
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2022. ( 25/01/2022)