13/12/2024 10:24
Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk (Chi cục) ban hành Quyết định số 416/QĐ-CCATVSTP ngày 17/10/2024 của về việc kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, đợt 2 năm 2024. Chi cục tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại 40 cơ sở bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 06 huyện: Krông Búk, Buôn Đôn, Cư Kuin, Cư M’gar, Lắk, Krông Bông trong tháng 10 - 11/2024.
Trong quá trình kiểm tra chú trọng vào các nội dung như: Kiểm tra về điều kiện bảo đảm ATTP, gồm: điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; thực hành vệ sinh của người chế biến, phục vụ ăn uống; Kiểm tra hồ sơ và chấp hành của cơ sở về sức khỏe, tập huấn kiến thức về ATTP của các đối tượng theo quy định của pháp luật; Kết quả kiểm nghiệm định kỳ đối với nguồn nước đưa vào chế biến, phục vụ ăn uống (đối với nguồn nước tự khai thác); Kết quả kiểm nghiệm định kỳ nước uống trực tiếp sau khi qua hệ thống lọc (đối với cơ sở có sử dụng hệ thống lọc); Hợp đồng cung cấp nguyên liệu, thực phẩm bao gói sẵn; Hóa đơn chứng từ mua nguyên liệu, thực phẩm; Hồ sơ ghi chép, theo dõi chế độ kiểm thực 3 bước; chế độ lưu và hủy mẫu thức ăn lưu; Hồ sơ truy xuất nguồn gốc đối với các nguồn nguyên liệu, thực phẩm từ các hoạt động xã hội từ thiện (nếu có) và các giấy tờ khác có liên quan đến ATTP; Kiểm tra thực hành lưu mẫu và hủy mẫu thức ăn lưu; Thực hiện test kiểm tra nhanh một số mẫu nguyên liệu, thực phẩm và các nội dung khác có liên quan…
Test nhanh mẫu nguyên liệu thực phẩm tại trường học
Kết quả kiểm tra tại 40 trường về cơ bản các đơn vị đều chấp hành tốt các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, phục vụ ăn uống cho học sinh. Thực hiện tốt trong việc thực hiện ghi chép chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu, hủy mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” đồng thời các đơn vị cũng chủ động lập hồ sơ kiểm soát nguồn nguyên liệu, thực phẩm để truy xuất nguồn gốc đối với các nguồn nguyên liệu, thực phẩm khi có sự cố về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu nhà trường tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Thực hiện nghiêm túc chế độ tự kiểm tra, giám sát và bảo đảm các điều kiện về ATTP trong quá trình hoạt động bếp ăn tập thể theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các công đoạn trong quá trình chế biến thực phẩm để hạn chế tối đa các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm./.
PHÒNG NGHIỆP VỤ
CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác