07/04/2016 12:00
Không biết mua gì, ăn gì hôm nay là nỗi trăn trở của nhiều nội trợ khi một ngày mới lại bắt đầu. Nhưng, người tiêu dùng vẫn phải xách giỏ ra chợ hay đến cửa hàng thực phẩm để mua rau, củ, quả, thịt, cá…về chế biến nhằm đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng cho cả gia đình dù tâm lý bất an về thực phẩm bẩn luôn thường trực. Một số người tự trấn an mình bằng nhiều quan niệm khác nhau khi sử dụng thực phẩm không rõ người gốc nhưng nhiều nội trợ khác lại chọn cho mình cách bảo vệ sức khỏe gia đình bằng việc tự tay trồng rau hay chăn nuôi gia súc, gia cầm tại nhà để lấy thịt, lấy trứng phục vụ bữa ăn gia đình thay vì phải đi mua hoàn toàn.
Một góc rau nhà anh Vỹ.
Chị Đường Thị Quyết ở tổ 7, khối 4, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, tổng diện tích đất gia đình chị có được là 200 mét vuông, trong đó, nhà ở và các công trình phụ khác sử dụng hết 100m2, diện tích đất còn lại chị dành cho việc trồng chuối, rau xanh các loại và nuôi gia súc, gia cầm. Mới đầu, số vốn đầu tư vào con giống, nguồn thức ăn chăn nuôi khá tốn kém nhưng do biết cách tận dụng tôn, gỗ, gạch nát từ những ngôi nhà cũ, gia đình chị đã quây được vườn, làm được chuồng cho heo, gà, bồ câu đảm bảo vệ sinh và thu mua nguồn nông sản sạch từ những nông dân tin cậy. Mỗi ngày chị Quyết và các thành viên trong gia đình của mình thức dậy rất sớm, tranh thủ thời gian buổi sáng và buổi chiều tối sau khi đi làm về chăm chỉ vun xới trồng trọt các loại rau xanh và chăm sóc cho đàn vật nuôi của mình, chỉ sau một thời gian ngắn, gia đình chị đã có nguồn thực phẩm an toàn như: heo, gà thịt, trứng gà, chim bồ câu, chuối và các loại rau, củ…để sử dụng thường xuyên không phải đi mua ngoài thị trường.
Không có diện tích để trồng rau hoặc chăn nuôi như gia đình chị Quyết nhưng anh Vỹ ở tổ 5, khối 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột lại tận dụng không gian trên sân thượng của nhà mình để trồng rau an toàn, anh tận dụng những chậu cảnh sau khi chơi hoa tết để đổ đất trộn chấu trồng rau xanh, mỗi ngày 2 lần, anh chỉ tranh thủ thời gian sáng sớm và chiều tối để tưới cây bằng nước sạch, còn phân tưới cho rau, anh không mua hay sử dụng phân chuồng mà tự tay anh ủ phân xanh từ những cọng, lá rau già. Rau an toàn anh trồng chỉ đơn giản là những loại dễ trồng, như: cải xanh, rau muống, mồng tơi, xà lách, xu hào, rau thơm, hành lá… nhưng gần như đảm bảo cung cấp cho mỗi bữa ăn gia đình, mỗi tuần hằng tháng, anh đều gieo trồng lứa mới, công việc không phải mất nhiều thời gian và sức khỏe nhưng có rất nhiều ý nghĩa, vừa có rau sạch để sử dụng, vừa bớt căng thẳng sau mỗi ngày làm việc lại góp phần thực hiện môi trường xanh ngay giữa phố thị ồn ào, tấp nập.
Ngoài việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm sạch ở những địa chỉ tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng thì các nhà nội trợ vẫn có thể tận dụng nguồn thực phẩm an toàn tại các vùng nông thôn, bằng cách nhờ người thân của mình trồng trọt, chăn nuôi an toàn và tham gia đầu tư chi phí để thực sự có được thực phẩm an toàn ngay tại gia đình, phục vụ những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe mà không phải lo lắng sẽ mua gì, ăn gì hôm nay sau mỗi sớm mai thức dậy.
Bài: Hương Xuân, ảnh: Quang Nhật
(T4g Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác