01/10/2020 10:35
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2020, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn nhằm đem lại quyền lợi cho người tiêu dùng.
Đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP làm việc tại siêu thị GO Buôn Ma Thuột
Theo đó, UBND tỉnh đã thành lập 2 đoàn liên ngành, tổ chức kiểm tra, thanh tra về ATTP tại thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện Ea Súp, Ea Kar, Cư Kuin và huyện Krông Pắc từ ngày 23/9/2020 đến ngày 25/9/2020. Nội dung kiểm tra bao gồm: Giấy đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; Hồ sơ công bố tiêu chuẩn, nhãn hàng hóa; Quy định về nhãn mác, bao gói sản phẩm; Các quy định về vệ sinh mặt bằng cơ sở, vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm; Lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm…
Trong đợt này, Đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2020. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ sở, bao gồm: 7 cơ sở sản xuất, 8 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn và 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó có 3 cơ sở vi phạm về ATTP chiếm 18,7%. Tiến hành lấy 8 mẫu thực phẩm, gồm 5 mẫu bánh các loại và 3 mẫu cà phê bột gửi kiểm nghiệm chất lượng và hiện đang chờ kết quả.
Bác sĩ CKI Trần Văn Tiết (Phó Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Để đảm bảo một mùa Trung thu an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn bánh trung thu ở các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín. Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản… không lựa chọn các sản phẩm trôi nổi, hàng hết hạn, hàng lậu…
Cũng theo bác sĩ Trần Văn Tiết, các mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm chất lượng sẽ có kết quả trong thời gian sớm nhất, khi có kết quả nếu có vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý, tịch thu và loại trừ các sản phẩm không đạt chất lượng kiểm nghiệm nhằm đem lại quyền lợi cho người tiêu dùng, hướng đến một mùa Trung thu an toàn và vui vẻ.
Việc tổ chức thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp tết Trung thu 2020 nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, ngành về việc chấp hành các quy định của pháp luật, đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP. Bên cạnh đó, tuyên truyền nâng cao ý thức, thái độ, thực hành về ATTP trong dịp tết Trung thu. Các băng rôn, khẩu hiệu, băng đĩa, hướng dẫn người dân biết cách lựa chọn bánh, đảm bảo chất lượng được tuyên truyền sâu rộng…, qua đó cũng nâng cao trách nhiệm, ý thức cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng./.
Bài, ảnh: Phượng Vũ – Đình Thi
Chú thích:
Hình 1: Đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP làm việc tại siêu thị GO Buôn Ma Thuột
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác