22/03/2019 12:00
Trái cây là loại thực phẩm thông dụng đối với nhiều gia đình, và nhìn chung rất khó để phân biệt đâu là trái cây sạch không bị phun hóa chất hay đâu là trái cây chứa nhiều hóa chất. Vì vậy, người tiêu dùng nên trang bị kiến thức cũng như lựa chọn rõ nguồn gốc, xuất xứ của các loại hoa quả thật cẩn thận để đảm bảo sức khỏe.
Người tiêu dùng cần thông thái lựa chọn các loại trái cây an toàn.
Ngang dọc trên các tuyến đường quanh thành phố Buôn Ma Thuột, không khó để bắt gặp các xe ba gác bán đủ các trái cây như nho, lê, táo, mận, đào… được bày bán nhìn khá đẹp mắt và tươi ngon. Tuy nhiên, các loại trái cây này thường không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đảm bảo an toàn thực phẩm. Chị Nguyễn Thị Trang, trú tại Phường Tân lợi, TP Buôn ma thuột cho biết: chị có mua táo ở xe chở bán trái cây dọc đường, sau khi ăn xong thì con chị có biểu hiện mệt mỏi nôn/ói liên tục, chị đưa cháu nhập viện thì được bác sĩ chẩn đoán là ngộ độc thực phẩm. Chị Trần thị Thảo, Phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột cũng cho biết: cách đây mấy ngày, con tôi cũng bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện điều trị sau khi ăn Nho do tôi mua ở một sạp bán trái cây tại chợ Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột.
Một chủ vựa trái cây ở đường Giải phóng, Phường Tân lợi, TP Buôn ma thuột bộc bạch: Trái cây nhập về thường là trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc như Nho, Lê, Táo, Mận, Đào được bảo quản bằng các loại hóa chất, giúp các loại hoa quả được tươi lâu hơn. Thông thường, các loại hóa chất dùng để bảo quản hoa quả được thương lái mua ở chợ Kim Biên, Quận 5, TP Hồ chí minh, và chỉ người quen mới mua được.
Theo Bác sĩ CKI Lê Minh Thông, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Tỉnh Đắk Lắk: Để giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên các loại trái cây trước khi sử dụng người tiêu dùng cần rửa sạch trái cây nhiều lần bằng nước sạch (ít nhất 3 lần), tốt nhất rửa trái cây dưới vòi nước chảy, ngâm ngập trái cây vào nước trong vòng 15 phút và gọt bỏ vỏ.
Công nghệ bảo quản trái cây bằng hóa chất độc hại có thể bảo quản tươi đến không ngờ, nhiều hoa quả có thể để tươi từ tháng này qua tháng khác và đem ra bán. Chính vì khả năng bảo quản lâu, rẻ, dễ làm nên cách bảo quản trái cây này được rất nhiều người kinh doanh áp dụng mà không màng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nguy hiểm hơn là những loại trái cây được “tắm” bằng thuốc trừ sâu, để hoa quả trông đầy đặn, tươi ngon và không bị sâu hại, nhiều người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu, đến mức trái đã được hái xuống, để 3-4 tháng, vỏ bên ngoài vẫn sáng bóng, tươi mới, dù bên trong đã ủng. thậm chí thuốc trừ sâu còn đọng trên quả như một lớp phấn, mà người bán hàng luôn quảng cáo đó là lớp phấn của trái cây mới hái, và hằng ngày lại được người bán phun nước, vô tình thuốc trừ sâu ngấm sâu vào bên trong quả và cực kỳ nguy hiểm với người sử dụng gây ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong.
Cũng theo Bác sĩ Lê Minh Thông: Cách lựa chọn trái cây tươi ít nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật là quả còn tươi, có màu sắc và trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có vết màu lạ, không có mùi vị lạ, quả xanh tươi đều. Quả chín quá đều, quá đẹp là không bình thường dễ có hóa chất bảo vệ thực vật. Người tiêu dùng nên lựa chọn và mua ở những nơi uy tín và chất lượng.
Hầu hết nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do thực phẩm đã quá hạn sử dụng, bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và đặc biệt là thực phẩm bị nhiễm hóa chất do tẩm ướp… Năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 238 người mắc vậy nên người tiêu dùng cần thông thái, lựa chọn thực phẩm an toàn để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Vì vậy người tiêu dùng nên lựa chọn mua và sử dụng những thực phẩm ở nơi uy tín. Riêng về trái cây nên mua những loại trái cây theo mùa, nếu là trái cây được bảo quản theo các phương pháp an toàn thì được đóng gọi cẩn thận, có nguồn gốc sơ sở xản xuất, công ty, hãng gia công, chế biến và địa chỉ rõ ràng trên bao gói bán lẻ và trên thùng.
Bài, ảnh: Phượng Vũ
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác