26/08/2015 12:00
Thực hiện Căn cứ Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Để nâng cao nhận thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho các đối tượng là các bếp ăn tập thể trong trường học, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, nhà hàng, chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến kinh doanh thực phẩm. Đồng thời từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm, dich vụ ăn uống góp phần làm giảm các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua đường ăn uống và bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Thực hiện Căn cứ Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Để nâng cao nhận thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho các đối tượng là các bếp ăn tập thể trong trường học, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, nhà hàng, chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến kinh doanh thực phẩm. Đồng thời từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm, dich vụ ăn uống góp phần làm giảm các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua đường ăn uống và bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
(Quang cảnh buổi tập huấn)
Tại hội trường Trung tâm Y tế huyện Krông Bông, từ ngày 17-18/8/2015 Khoa VSATTP - Trung tâm Y tế huyện Krông Bông tổ chức xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đợt 1/2015 cho các 98 người là chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến kinh doanh thực phẩm.
Các chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến kinh doanh thực phẩm sẽ được nghe hướng dẫn các kiến thức, Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và các thực hành tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi được nghe hướng dẫn kiến thức ATTP thì các cơ sở sẽ được tiến hành xác nhận kiến thức ATTP năm 2015.
(Bs.CK1: Nguyễn Tuấn Việt – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Bông)
Nội dung xác nhận kiến thức ATTP năm 2015 cho các cơ sở thực hiện theo Quyết định số 37/QĐ-ATTP ngày 02/02/2015 của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm V/v ban hành tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Với các bộ câu hỏi này thì chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ trả lời tất cả các câu hỏi trong bộ đề, đánh giá kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của mình trong vòng thời gian là 30 phút. Nếu cơ sở trả lời đúng 80% bộ câu hỏi trở lên thì đạt và được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP năm 2015, nếu cơ sở nào trả lời không đạt theo yêu cầu thì sẽ phải đăng ký lớp sau để được xác nhận lại kiến thức ATTP.
Nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã nắm bắt cơ bản các kiến thức ATTP, số người đủ tiêu chuẩn để cấp giấy chứng nhận kiến thức đạt tỷ lệ là 90% so với tổng số người tham gia. Giấy xác nhận kiến thức ATTP có thời hạn trong vòng 3 năm kể từ ngày ký.
Các chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến kinh doanh thực phẩm tham gia buổi xác nhận kiến thức đầy đủ và đúng thời gian theo quy định, trong thời gian phổ biến kiến thức ATTP mọi người tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, tranh luận sôi nổi, chú ý lắng nghe sự hướng dẫn của giảng viên, ghi chép đầy đủ những thông tin, kiến thức. chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến kinh doanh thực phẩm làm bài thi rất tốt, tỷ lệ đạt để cấp giấy xác nhận kiến thức cao so với kế hoạch đề ra. Buổi tổ chức xác nhận kiến thức ATTP kết thúc đúng theo kế hoạch và chỉ tiêu yêu cầu đề ra.
Ks. Lê Thị Thu Hằng
Khoa VSATTP – TTYT H.Krông Bông
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác