1. Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt có thể cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm bệnh hen suyễn và giảm nguy cơ cholesterol, bệnh tim, đái tháo đường và nhiều bệnh khác với sự trợ giúp của các vitamin và khoáng chất có trong nó. Trong 100g gạo lứt chứa:
-
Lượng calo 216 calo
-
Carbohydrate 44,8 gam
-
Protein 5 gam
-
Chất béo 1,8 gam
-
Chất xơ 3,5 gam
-
Mangan 1,8 miligam chiếm 88% RDI (khẩu phần ăn hằng ngày)
-
Selen 19,1 microgam tạo ra 27% RDI
-
Magie 83,9 miligam chiếm 21% RDI
-
Phốt pho 162 miligam chiếm 16% RDI
-
Niacin 3 miligam tạo ra 15% RDI
-
Vitamin B6 0,3 miligam tạo ra 14% RDI
-
Thiamine 0,2 miligam chiếm 12% RDI
-
Đồng 0,2 miligam tạo ra 10% RDI
-
Kẽm 1,2 miligam chiếm 8% RDI
-
Axit pantothenic 0,6 miligam tạo ra 6% RDI
-
Sắt 8 miligam tạo ra 5% RDI
-
Folate 7,9 microgam chiếm 2% RDI
-
Canxi 19,5 miligam chiếm 2% RDI
-
Kali 83,9 miligam chiếm 2% RDI
Gạo lứt khi mang thai được coi là một lựa chọn tốt cho sức khỏe của thai phụ
1.1 Giảm mức Cholesterol xấu cho sức khỏe tim mạch
Các axit béo có trong gạo lứt rất tốt để giảm cholesterol xấu LDL và giúp tăng mức độ cholesterol tốt được gọi là HDL. Điều này có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Huyết áp cao có thể dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ.
Huyết áp cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến nhiều biến chứng trong và thậm chí trước khi sinh. Gạo lứt có hàm lượng natri thấp. Vì vậy, tiêu thụ gạo lứt trong thời kỳ mang thai giúp điều hòa huyết áp, điều này rất quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh nở an toàn.
1.2 Giàu mangan
Mọi người đều nói về vitamin và protein khi nói đến sức khỏe tốt. Gạo lứt rất giàu mangan, khoáng chất rất quan trọng trong sự phát triển của xương, điều chỉnh lượng đường trong máu, hoạt động của dây thần kinh và chữa lành vết thương.
Sự thiếu hụt mangan có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như khả năng sinh sản thấp và suy giảm khả năng tăng trưởng.
1.3 Giàu chất chống oxy hóa
Ăn gạo lứt trong thời kỳ mang thai có thể tốt cho bạn vì nó rất giàu flavonoid và phenol, một loại chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi stress oxy hóa.
Những chất chống oxy hóa này cũng bảo vệ tim, da khỏi lão hóa sớm và tổn thương các tế bào do các gốc tự do gây ra.
1.4 Giúp chống lại sự thay đổi tâm trạng và chứng mất ngủ
Thay đổi tâm trạng và mất ngủ là một trong những nguyên nhân được đưa ra khi phụ nữ mang thai. Rất ít phụ nữ may mắn không phải vật lộn qua những đêm mất ngủ và tâm trạng thất thường không kiểm soát được.
Ăn gạo lứt trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm chứng mất ngủ vì nó có chứa melatonin, một loại hormone "ngủ" giúp thư giãn các dây thần kinh và do đó nâng cao chất lượng giấc ngủ. Nó cũng có một số yếu tố rất có lợi trong việc chống lại căng thẳng và thay đổi tâm trạng khi mang thai.
1.5 Giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
Gạo lứt cũng là một nguồn cung cấp chất xơ cao. Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt không chỉ giúp cân bằng huyết áp, cholesterol và lượng đường. Chất xơ có trong gạo lứt giúp điều chỉnh nhu động ruột và giữ cảm giác no lâu hơn. Nó giúp tăng cường chuyển động của ruột, ngăn chặn sự hấp thụ axit và độ ẩm, dẫn đến duy trì kết cấu tốt hơn và do đó giúp giảm các tình trạng rắc rối khác trong thai kỳ như táo bón.
Táo bón là một than phiền phổ biến khi mang thai do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ mang thai làm chậm chuyển động của ruột.
1.6 Ngăn ngừa nguy cơ các vấn đề về tiết niệu sinh dục
Gạo lứt có đặc tính lợi tiểu (làm tăng số lần đi tiểu). Đặc tính này của gạo lứt có lợi cho phụ nữ mang thai để ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về tiết niệu sinh dục.
1.7 Gạo lứt cung cấp năng lượng tức thì
Gạo lứt chứa niacin, một coenzyme cần thiết để sản xuất năng lượng. Nó cũng có lượng carbohydrate cao, một nguồn năng lượng khác. Bất kỳ phụ nữ mang thai nào luôn cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là khi thai kỳ tiến triển. Vì vậy, ăn gạo lứt khi mang thai sẽ giúp tăng cường mức năng lượng của thai phụ.
1.8 Giúp ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ
Sự hiện diện của chất xơ không hòa tan lớn và hàm lượng đường huyết thấp làm cho gạo lứt trở thành một loại thực phẩm thích hợp để điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, ăn gạo lứt khi mang thai giúp chống lại bệnh đái tháo đường thai kỳ thường gặp khi mang thai.
1.9 Thúc đẩy sự phát triển của em bé, có lợi cho não và hệ thần kinh
Gạo lứt là một nguồn giàu chất dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh giúp phát triển não bộ của thai nhi và các chức năng nhận thức trong tương lai. Gạo lứt rất giàu vitamin B. Loại vitamin này đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong não.
Gạo lứt cũng rất giàu magie. 150 gam gạo lứt chứa 73,5 miligam magie. Magie giúp điều hòa các dây thần kinh và cơ bắp. Nó ngăn chặn sự tăng đột ngột của canxi vào các tế bào thần kinh và kích hoạt dây thần kinh. Điều này giúp giữ cho các dây thần kinh và cơ bắp được thư giãn.
1.10 Kiểm soát trọng lượng cơ thể
Gạo lứt có thể giúp loại bỏ chất béo không mong muốn và giảm cân. Việc tăng cân quá nhiều thường là điều không mong muốn vì nó sẽ khiến thai phụ gặp khó khăn trong quá trình sinh nở tự nhiên và có thể gây ra các biến chứng thai kỳ khác.
Tăng cân khi mang thai là điều thực sự không thể kiểm soát được. Mặc dù tăng cân là một tiến trình lành mạnh của thai kỳ, nhưng tăng cân quá sớm có thể gây ra các biến chứng khác. Ăn gạo lứt khi mang thai có thể giúp bạn kiểm soát được tình trạng tăng cân.
Điều này là do loại gạo này giàu chất xơ và giúp no lâu hơn. Mặc dù không có nhiều sự khác biệt giữa lượng calo gạo trắng và gạo lứt, nhưng có sự khác biệt đáng kể về mức độ tinh bột của chúng. Gạo lứt không làm thai phụ tăng cân nhanh như gạo trắng.
1.11 Giúp xương chắc khỏe
Gạo lứt khi mang thai rất quan trọng cho xương. Magie, cùng với canxi, mang lại cấu trúc vật lý cho xương. Gạo lứt cũng có một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin D, thiamine và riboflavin giúp xương và răng chắc khỏe.
Thai nhi đang phát triển lấy tất cả những gì nó cần từ cơ thể mẹ. Nếu xương của mẹ không chắc, không những em bé đang lớn sẽ mất đi hàm lượng canxi thiết yếu mà người mẹ còn dễ mắc các vấn đề liên quan đến xương trong tương lai.
1.12 Chống nhiễm trùng
Gạo lứt chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa như kẽm, selen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể người mẹ. Chúng nuôi dưỡng cơ thể, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm.
1.13 Giảm buồn nôn và nôn
Là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúpthai phụ cảm thấy no. Ăn gạo lứt là một trong những chiến thuật chống ốm nghén là không để bị đói? Ngoài ra, có thể giúp giảm các triệu chứng buồn nôn.
2. Ăn gạo lứt khi mang thai có tác dụng phụ nào không?
Mang thai không thực sự là thời điểm thích hợp để thử bất cứ điều gì mới, đơn giản vì thai phụ có thể bị dị ứng với nó. Gạo lứt là một loại ngũ cốc siêu nguyên hạt chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Gạo lứt khi mang thai có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bà bầu. Thai phụ nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và thử gạo lứt ở mức độ vừa phải. Không thay thế hoàn toàn gạo trắng bằng gạo lứt.
Nhiễm độc asen là một nỗi lo lớn khi mang thai. Nên lựa chọn gạo lứt hữu cơ vì hàm lượng asen của nó sẽ ít hơn gạo lứt thường.
Khi sử dụng gạo lứt luôn bảo quản gạo lứt trong hộp kín, tránh xa nhiệt, ánh sáng và độ ẩm. Thời hạn sử dụng của gạo lứt ở nhiệt độ thường sẽ là khoảng sáu tháng. Nếu muốn kéo dài thời gian, có thể bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh hoặc thậm chí ngăn đá.