03/05/2017 12:00
Ngày 18/3/2016, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tập huấn trực tuyến về công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhằm nâng cao năng lực phòng chống, điều trị NĐTP và tăng cường chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe trong lĩnh vực An toàn thực phẩm (ATTP).
Các điểm cầu tham dự có: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (tuyến tỉnh); Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế tuyến huyện; Trạm Y tế tuyến xã.
Bs. Trần Văn Tiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thừa ủy quyền của Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi tập huấn và thông qua báo cáo tình hình NĐTP năm 2015. Theo đó, năm 2015 toàn tỉnh có 04 vụ NĐTP với 17 người mắc, 15 người đi viện và 03 trường hợp tử vong. Tỷ lệ ca mắc NĐTP/100.000 dân là 0,9 < 7, đạt chỉ tiêu được giao từ đầu năm, tuy nhiên công tác điều trị, xử lý ca bệnh và chế độ báo cáo vụ NĐTP tại tuyến huyện và tuyến xã chưa tốt, công tác tuyên truyền về ATTP đến cộng đồng chưa hiệu quả.
Điểm cầu hội trường C – Bs. Trần Văn Tiết chủ trì tập huấn
Phó Chi cục trưởng nhấn mạnh: Nhân viên y tế cần nắm rõ các thông tin về vụ NĐTP và các quy định về phát ngôn công khai trước báo chí để tin/bài đưa lên các trang thông tin đại chúng chính xác và bảo đảm; cần có sự phối hợp tốt giữa các đơn vị tuyến dưới để không ảnh hưởng đến tiến độ điều tra, tìm nguyên nhân gây NĐTP; Tập huấn, phổ biến quy định của Bộ Y tế về báo cáo và điều tra vụ NĐTP; Tổ chức truyền thông dưới nhiều hình thức như tờ rơi, tranh, ảnh phòng chống NĐTP bằng các ngôn ngữ phổ biến của người dân tộc thiểu số như Ê đê, M’nông, H’mông…
Điểm cầu tuyến huyện và tuyến xã
Bên cạnh đó Lãnh đạo và chuyên trách ATTP tại các điểm cầu được hướng dẫn thêm kiến thức chuyên môn trọng tâm về phát hiện, điều tra và báo cáo vụ NĐTP cũng như nâng cao kỹ năng truyền thông về ATTP, cần tổ chức thảo luận nhóm thông qua tuyên truyền viên, cộng tác viên đến các trường học trên địa bàn xã, nhất là các xã khó khăn, xã có nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để tuyên truyền cho học sinh về phòng, chống NĐTP.
Hoàng Văn Mạnh – Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Lắk
Các điểm cầu tham dự có: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (tuyến tỉnh); Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế tuyến huyện; Trạm Y tế tuyến xã.
Bs. Trần Văn Tiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thừa ủy quyền của Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi tập huấn và thông qua báo cáo tình hình NĐTP năm 2015. Theo đó, năm 2015 toàn tỉnh có 04 vụ NĐTP với 17 người mắc, 15 người đi viện và 03 trường hợp tử vong. Tỷ lệ ca mắc NĐTP/100.000 dân là 0,9 < 7, đạt chỉ tiêu được giao từ đầu năm, tuy nhiên công tác điều trị, xử lý ca bệnh và chế độ báo cáo vụ NĐTP tại tuyến huyện và tuyến xã chưa tốt, công tác tuyên truyền về ATTP đến cộng đồng chưa hiệu quả.
Điểm cầu hội trường C – Bs. Trần Văn Tiết chủ trì tập huấn
Phó Chi cục trưởng nhấn mạnh: Nhân viên y tế cần nắm rõ các thông tin về vụ NĐTP và các quy định về phát ngôn công khai trước báo chí để tin/bài đưa lên các trang thông tin đại chúng chính xác và bảo đảm; cần có sự phối hợp tốt giữa các đơn vị tuyến dưới để không ảnh hưởng đến tiến độ điều tra, tìm nguyên nhân gây NĐTP; Tập huấn, phổ biến quy định của Bộ Y tế về báo cáo và điều tra vụ NĐTP; Tổ chức truyền thông dưới nhiều hình thức như tờ rơi, tranh, ảnh phòng chống NĐTP bằng các ngôn ngữ phổ biến của người dân tộc thiểu số như Ê đê, M’nông, H’mông…
Điểm cầu tuyến huyện và tuyến xã
Bên cạnh đó Lãnh đạo và chuyên trách ATTP tại các điểm cầu được hướng dẫn thêm kiến thức chuyên môn trọng tâm về phát hiện, điều tra và báo cáo vụ NĐTP cũng như nâng cao kỹ năng truyền thông về ATTP, cần tổ chức thảo luận nhóm thông qua tuyên truyền viên, cộng tác viên đến các trường học trên địa bàn xã, nhất là các xã khó khăn, xã có nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để tuyên truyền cho học sinh về phòng, chống NĐTP.
Hoàng Văn Mạnh – Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đợt 3 năm 2024 ( 16/12/2024)
- Kiểm tra An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2024 ( 13/12/2024)
- Kết quả kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm đợt 2 năm 2024 trên địa bàn tỉnh ( 22/11/2024)
- Giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk (22/11/1904-22/11/2024) ( 22/11/2024)
- Bảo đảm An toàn thực phẩm phục vụ Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV năm 2024 ( 30/10/2024)
- Kiểm tra tình hình thực hiện công tác an toàn thực phẩm tại tuyến huyện năm 2024 ( 29/08/2024)
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn triển khai Hệ thống báo cáo an toàn thực phẩm trực tuyến cho tuyến huyện ( 04/05/2024)
- Đắk Lắk triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 ( 15/04/2024)
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2024 ( 29/01/2024)
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đắk Lắk đón tiếp đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai thực hiện công tác kiểm tra chéo trên địa bàn tỉnh ( 17/11/2023)
- THÔNG CÁO BÁO CHÍ HỘI THẢO HỢP TÁC PHÁT TRIỂN CNTT-TT VIỆT NAM LẦN THỨ XXIV “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định” Từ ngày 21 - 22/9/2023 ( 20/09/2023)
- Tổ chức Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và tập huấn thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, quản lý làm công tác an toàn thực phẩm đóng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 31/08/2023)
- Kết quả giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 tại tỉnh Đắk Lắk ( 19/07/2023)
- Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 ( 06/01/2023)
- Tập huấn công tác kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho tuyến xã năm 2022 ( 12/12/2022)
- CHI BỘ CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH ĐẮK LẮK TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2022-2025 ( 31/08/2022)
- Phối hợp Trung tâm phát triển nông thôn Tây Nguyên tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho cộng đồng dân cư trong phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk ( 15/07/2022)
- Điều tra, xác minh 01 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. ( 04/07/2022)
- Tổ chức lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho công chức, viên chức làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến tỉnh và 15 huyện/thị xã/thành phố ( 06/06/2022)
- Hội nghị trực tuyến triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 tại tỉnh Đắk Lắk ( 18/04/2022)