Rất giàu dinh dưỡng nên thường được dùng làm thực phẩm bổ dưỡng cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy... Nhưng đây lại là thực phẩm rất nguy hiểm nếu chế biến không đúng cách vì trong thịt cóc có chứa hợp chất Bufotoxin gây độc rất mạnh, đặc biệt là trong các bộ phận da, trứng, gan.
Cách tốt nhất và an toàn nhất là không ăn thịt Cóc.
Triệu chứng và hậu quả
Trung bình 1-2 giờ sau khi ăn, người bị ngộ độc có những biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau bụng và chướng bụng. Tim đập nhanh, hồi hộp, tăng huyết áp, rối loạn nhịp dẫn đến truỵ mạch. Nặng hơn có thể gây ảo giác, ảo tưởng, tứ chi tê dại, đổ mồ hôi, suy hô hấp và có thể tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.
Xử trí ngộ độc khi ăn thịt Cóc:
Khi có các triệu chứng trên cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do Cóc, cách tốt nhất và an toàn nhất là không ăn thịt Cóc. Nếu cần sử dụng phải được chế biến thật kỹ và đúng cách: cắt bỏ đầu dưới tuyến mang tai, cắt bỏ tứ chi, lột bỏ hết lớp da, bỏ toàn bộ nội tạng. Chú ý khi lột da nhất thiết phải lột dưới vòi nước đang chảy, rửa kỹ bằng nước sạch trước khi chế biến.
Trung tâm TTGDSK