08/01/2020 09:09
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk lắk đã ban hành Kế hoạch số 10205/KH-UBND về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020.
Trong thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 25/3/2020, sẽ huy động tối đa các kênh truyền thông tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; Phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường để tập trung chuyển tải Thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”; Xây dựng băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích...; Viết tin bài phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm; Tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp trên truyền hình, truyền thanh; Truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, nông nghiệp, các ban ngành, đoàn thể (như Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cộng tác viên y tế thôn, buôn...) với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về an toàn thực phẩm …
Tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Canh tý và Lễ hội
Đồng thời, huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông. Đặc biệt cần tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ được chia làm 2 tuyến triển khai thanh tra, kiểm tra đồng loạt trên toàn tỉnh, bảo đảm đúng tiến độ, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở chế biến thực phẩm. Tại tuyến tỉnh đã thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020 theo Quyết định số 3924/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, thanh tra, kiểm tra tại thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 06 huyện: Cư M’gar, Ea H’leo, Krông Bông, Krông Ana, Lắk, M’Đrắk từ ngày 07 - 09/01/2010....; tuyến huyện, thị xã, thành phố do Ủy ban nhân dân chủ trì, chỉ đạo, phối hợp và các ngành tại địa phương thực hiện.
Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục ATVSTP
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác