13/01/2022 10:20
Thực hiện Kế hoạch số 2078/KH-BCĐTƯATTP ngày 15/12/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ngày 29/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 12956/KH-UBND về việc triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các sở ngành liên quan tham mưu trình UBND tỉnh thành lập 03 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 06 huyện: Ea Kar, Krông Buk, Lắk, Ea Súp, Cư Kuin, Buôn Đôn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thời gian thanh tra, kiểm tra thực hiện từ ngày 10/01/2022 với nhiệm vụ: Kiểm soát bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, đặc biệt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol; Đánh giá công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành từ tuyến huyện đến xã trong tình hình mới.
Ngoài ra, công tác truyền thông bảo đảm ATTP được đẩy mạnh bằng các văn bản phát động kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể, cơ sở thực phẩm hưởng ứng chiến dịch truyền thông; hoạt động truyền thông phải bảo đảm tuân thủ tuyệt đối về phòng chống dịch bệnh Covid-19; đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông về Thông điệp bảo đảm ATTP (xây dựng băng rôn, bức phướn, các loại đĩa CD và DVD tuyên truyền, viết tin, bài, ...).
Để bảo đảm sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình đón Tết, vui Xuân an toàn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo: “Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia”./.
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác