09/01/2023 07:58
Ngày 03/01/2023, Bộ Y tế có Văn bản số 09/BYT-ATTP về việc thông tin báo nêu về ngộ độc do sử dụng thực phẩm chứa ma túy. Theo đó, trong thời gian gần đây, có nhiều báo phản ánh về việc ghi nhận bệnh nhân bị ngộ độc ma túy trong bánh ngọt, bánh quy, kẹo, bỏng ngô… đã dấy lên lo lắng trong dư luận xã hội.
Trường hợp 01: Nữ bệnh nhân P.T.C. (56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô. Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h30 ngày 29/11, bà C. ăn 2 miếng bỏng ngô (do con bà đặt mua trên mạng). Sau 1 tiếng, bà C. cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào kiểm tra và điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Trường hợp 02: Một học sinh lớp 10A2 trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long, Quảng Ninh) đã mang 1 túi có nhiều gói dạng thanh (giống như kẹo dẻo) đến lớp. Học sinh này đã mời các bạn trong lớp cùng ăn. Kết quả, 10 em có biểu hiện ngộ độc, phải đưa đi cấp cứu; qua test nhanh, phát hiện 6 cháu dương tính với chất THC (một loại chất có trong cây cần sa). Công an TP Hạ Long phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xác minh loại kẹo trên là thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ nước ngoài, được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.
Ảnh báo công an thành phố Đà Nẵng
Trường hợp 03: Ngày 4/12, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông tin cảnh báo về bánh Lazy Cakes thường gọi là “bánh lười”. "Bánh lười" thực chất là một loại ma túy được chế dưới dạng bánh ngọt. Nguyên liệu để làm bánh là cần sa, chiết xuất thành dung dịch, sau đó tiếp tục trộn thêm bột mì, trái cây khô, sôcôla… rồi nướng, hấp thành bánh và đóng gói bán. Đây là một dạng có chứa chất ma túy thuộc danh mục cấm, loại bánh này được cảnh báo có thể gây suy hô hấp tạm thời và có thể khiến cho người dùng lâm vào trạng thái mê man.
Theo các chuyên gia, dù vô tình hay cố ý, việc sử dụng các loại thực phẩm “tẩm” ma túy luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với người dùng. Khác với sử dụng ma túy trực tiếp, lượng ma túy “tẩm”, trộn trong các loại đồ ăn thức, nước uống thường không cao nên sẽ tác động từ từ đến người dùng; tạo ra ở người dùng cảm giác vui vẻ, kích thích, từ đó tăng liều dần dần, khi tích lũy đủ sẽ gây ngộ độc, suy nhược thần kinh. Với một số loại, khi sử dụng, ma túy sẽ ngấm nhanh vào máu khiến cho người sử dụng có cảm giác hưng phấn, ảo giác, dễ buồn ngủ hoặc chỉ thích nằm hay ngồi một chỗ và... cười. Nặng hơn có thể gây suy hô hấp tạm thời, khiến cho người dùng rơi vào trạng thái mê man… Chia sẻ với báo chí, BSCK I Triệu Đức Đường, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viên Đa khoa Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) khuyến cáo, các sản phẩm có chứa chất gây nghiện, tiền chất ma túy, các loại cỏ sẽ gây ra tình trạng rối loạn, ảo giác, kích thích… nếu sử dụng nhiều có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, khó hồi phục.
Điều đáng nói, với các thủ đoạn tinh vi, quan sát bề ngoài bao bì sản phẩm thì hầu hết mọi người đều cho rằng đây là gói nước uống giải khát, bánh kẹo thông thường, không hề liên quan đến ma túy. Người dùng cũng không cần dụng cụ mà có thể sử dụng các loại thực phẩm “tẩm” ma túy ở bất cứ đâu, không cần kín đáo, che giấu. Vì vậy, ma túy tổng hợp dễ dàng xâm nhập vào giới trẻ học đường, khu vui chơi, quán bar… với tác hại khôn lường, trong khi việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn hơn so với các loại ma túy thông thường.
Để đảm bảo an toàn phòng chống các vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm có chứa chất ma túy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân “tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không có nhãn mác, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ”.
Để ngăn chặn, đẩy lùi sự xâm nhập của các loại thực phẩm nguy hiểm này, rất cần sự chung tay, góp sức của nhà trường và các bậc phụ huynh. Cần quan tâm sát sao, lắng nghe tâm tư của con trẻ, đồng hành chia sẻ, phát hiện kịp thời các biểu hiện bất thường của con, cùng trao đổi với nhà trường, nhất là các trường có tổ chức nấu ăn bán trú cần kiểm soát chặt nguồn thực phẩm đầu vào; thường xuyên đưa ra cảnh báo về việc các loại ma túy được “tẩm” vào thực phẩm thường có chứa hỗn hợp của nhiều chất ma túy khác nhau, khi sử dụng sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí có thể tử vong để giáo dục và phòng ngừa chung cho các em học sinh. Khi có biểu hiện nghi ngờ sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời./.
Nguồn tổng hợp: www.dangcongsan.vn và www.danang.gov.vn
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác