27/03/2023 03:01
Trong những năm gần đây, ở rải rác một số địa phương như tỉnh Kon Tum, tỉnh Bình Dương đã xảy ra một số trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum. Đặc biệt mới đây, trên địa bàn huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện liên tiếp 02 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại 02 xã Phước Đức, Phước Kim và 01 ca bệnh tại xã Phước Chánh. Vụ NĐTP tại xã Phước Đức Phước Đức làm 04 người mắc, 01 người tử vong, và 01 ca liên quan, kết luận nguyên nhân do món cá chép làm chua bị nhiễm Vi khuẩn Clostridium Botulinum type E. Vụ NĐTP tại xã Phước Kim cũng làm 04 người mắc và ca bệnh tại xã Phước Chánh đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm
Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, các loại thực phẩm đóng hộp như: Sữa bột, pho mát, xúc xích, lạp xưởng, thực phẩm lên men yếm khí. Các loại thực phẩm phổ biến dễ gây ngộ độc botulinum là các thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo. Đặc biệt, khi xu hướng sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm gia tăng, không đun chín kỹ thức ăn trước ăn.đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.
Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.
Trước tình hình trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân:
Thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Nguồn: Cục An toàn thực phẩm (https://vfa.gov.vn/)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác