23/05/2023 08:02
Ngày 16/5/2023, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 925/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với cơ sở gia chánh B.T có địa chỉ tại thôn Tân Hòa, huyện Buôn Đôn với tổng số tiền phạt vi phạm là 100.000.000đ theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ, sửa đổi bổ sung tại điểm a, Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 124/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ quy định mức phạt tiền tối đa về toàn thực phẩm là 100.000.000đ đối với cá nhân.
Cụ thể đối với hành vi “Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP”: mức phạt 12.500.000 đồng; hành vi “Cơ sở không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn” xử phạt 4.000.000 đồng; hành vi “Cơ sở không thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực ba bước” xử phạt 4.000.000 đồng; hành vi “Chủ cơ sở không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP” xử phạt 8.500.000 đồng; hành vi “Cơ sở không lưu trữ thông tin hoặc lưu trữ không đầy đủ thông tin để truy xuất nguồn gốc thực phẩm” xử phạt 6.000.000 đồng; hành vi “Cơ sở chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây NĐTP ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự ” xử phạt 90.000.000 đồng.
Ngoài hình thức phạt tiền, còn có hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm 04 tháng; các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân của vụ việc: vào lúc 18 giờ 00 phút ngày 04/5/2023 tại gia đình ông Đ.K.Q, địa chỉ: xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk tổ chức đám cưới cho con, hợp đồng với dịch vụ Gia chánh B.T tại địa chỉ: xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn để nấu tiệc. Đến 01 giờ 00 phút ngày 05/5/2023, người đầu tiên (đã tham dự bữa tiệc nói trên) bắt đầu có các dấu hiệu nghi bị NĐTP và nhập viện điều trị với các triệu chứng như: nôn, buồn nôn, đau bụng, đi cầu lỏng. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Buôn đôn đã tiến hành điều tra, xử lý vụ NĐTP và ghi nhận đến 16 giờ ngày 10/5/2023 tổng cộng có 36 người mắc nhập TTYT huyện Buôn Đôn điều trị ổn định và đã xuất viện, không có trường hợp tử vong. Đội điều tra đã lấy 02 mẫu thực phẩm (gồm: gà luộc và xôi) gửi đi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ NĐTP. Kết quả 02 mẫu thực phẩm (gà luộc và xôi) nhiễm vi khuẩn Escherichia coli.
Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường công tác kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở gia chánh và cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động trên địa bàn nhằm phát hiện, chấn chỉnh các hành vi vi phạm về bảo đảm ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP và biện pháp phòng chống NĐTP cho cộng đồng. Phổ biến các quy định về bảo đảm ATTP đối với các cơ sở gia chánh, dịch vụ nấu ăn lưu động, quán ăn uống và cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố nhằm hạn chế các vụ NĐTP tập thể xảy ra./.
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 29/05/2023)
- Kết quả triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 17/02/2023)
- Kết quả thanh tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm đợt 1 năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 13/06/2022)
- Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 01 của Trung ương làm việc tại Đắk Lắk về công tác triển khai Tháng hành động năm 2022 ( 29/04/2022)
- Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và Buổi làm việc của Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 tại Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Buôn Ma Thuột ( 20/04/2022)
- Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( 26/03/2022)
- Kết quả Thanh tra liên nghành “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. ( 03/06/2021)
- Kết quả thanh tra, kiểm tra liên nghành trong Tháng hành động vì ATTP năm 2020 ( 22/05/2020)
- Thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong “tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020 ( 12/05/2020)
- Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 tại tỉnh Đắk Lắk ( 06/06/2019)
- Tập huấn công tác Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( 02/07/2018)
- Đắk Lắk: Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017 ( 03/05/2017)
- Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016 tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Thông báo 14 mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng không đạt chất lượng ( 03/05/2017)
- Kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016 ( 03/05/2017)
- Đắk Lắk: Thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm năm 2016 ( 03/05/2017)
- Theo đó công ty đã vi phạm các lỗi chủ yếu như : Kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của Công ty không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định. Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hà ( 03/05/2017)
- Kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính thân và mùa Lễ hội Xuân 2016 tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm làm việc tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Kết quả thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm đợt 2 năm 2015 ( 03/05/2017)