07/03/2017 10:00
Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2010, ở Việt Nam có 76,2% bà mẹ cho con bú trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, và chỉ có 19,6% trẻ dưới 6 tháng được bú mẹ hoàn toàn.
PGS.TS Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ thơ cũng như ở giai đoạn trưởng thành như viêm đường tiêu hóa, viêm đường hô hấp, dị ứng cho đến các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch, ung thư. Vì nhiều bà mẹ không cho con bú sớm, không cho con bú hoàn toàn và không tiếp tục cho con bú lâu dài cũng như thiếu chế độ ăn bổ sung phù hợp đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Số liệu điều tra của Viện cho thấy, hiện có tới 1/3 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thấp còi và cứ 5 trẻ lại có 1 trẻ bị thiếu cân.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vi chất dinh dưỡng (gồm vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, ma-giê, canxi, vitamin A, B, C, D…) là những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần với số lượng ít nhưng nếu thiếu sẽ gây nhiều tác hại đối với cơ thể; trong đó, vitamin A, sắt, i-ốt, kẽm là những vitamin và khoáng chất mà trẻ rất dễ bị thiếu, kể cả trẻ không bị suy dinh dưỡng vẫn có thể thiếu do cách nuôi dưỡng chưa hợp lý. Chính vì vậy, để phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ, ngoài việc các bà mẹ nên có dinh dưỡng tốt trong thai kỳ và ngay cả sau sinh, các chuyên gia khuyên nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ bú sớm ngay sau sinh để nhận được sữa non, cho bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu bởi những trẻ được bú hoàn toàn trong thời gian này được đáp ứng đa số nhu cầu về vi chất dinh dưỡng. Khi trẻ ăn dặm, cần cho trẻ ăn đúng thời điểm (từ 6 tháng tuổi) và cho ăn đủ chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, khoáng chất.
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác