07/03/2017 10:00
Khi việc nạo phá thai được nhân viên y tế có chuyên môn thực hiện trong điều kiện vô khuẩn thì phụ nữ rất ít gặp tai biến.
Nhưng nếu được tiến hành tại nhà, hoặc do những người không chuyên làm thì rất nguy hiểm, vì dễ gây băng huyết, nhiễm khuẩn, thậm chí tử vong.
Bình thường, buồng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, mặc dù các dụng cụ đã được diệt khuẩn và các thao tác có được thực hiện cẩn thận bao nhiêu thì quá trình chảy máu vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Nếu người làm thủ thuật không có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, có thể làm cho cổ tử cung bị rách, thủng, viêm dính tử cung, vòi trứng... và có thể dẫn tới vô sinh.
Do vậy, sau khi nạo phá thai, nếu thấy có những dấu hiệu như: sốt, đau bụng, chảy máu nhiều từ âm đạo (nhiều hơn một lần hành kinh)... cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị, vì đó là những dấu hiệu nguy hiểm, chứng tỏ có thể có những biến chứng.
Để phòng các biến chứng do nạo phá thai, trước hết phải tránh có thai ngoài ý muốn (phương pháp này áp dụng cả với nam giới và nữ giới). Việc nạo phá thai phải được tiến hành ở cơ sở y tế, trong điều kiện vệ sinh an toàn.
Sau bất kỳ một lần nạo phá thai nào cũng phải dùng kháng sinh để phòng nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi có bất kỳ một dấu hiệu nào bất thường sau khi làm thủ thuật, phải khuyến khích người bệnh đến với thầy thuốc. Không nên vì xấu hổ, hay vì bất cứ lý do nào mà tự ý mua thuốc điều trị.
Hình minh họa
Thực phẩm nên kiêng trước khi mang thai
Để có một đứa con khỏe mạnh, người phụ nữ cần biết chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai từ 3-6 tháng. Dưới đây là các nhóm thực phẩm nên tránh trong giai đoạn chuẩn bị để làm mẹ.
Thực phẩm ô nhiễm
Tốt nhất lựa chọn các thực phẩm tươi sạch, tự nhiên; tránh sử dụng các thực phẩm có chất bảo quản, thêm màu và nhiều năng lượng. Rửa sạch và gọt vỏ hoa quả để phòng các loại thuốc bảo vệ thực vật.
Thực phẩm chứa cafein
Trước khi mang thai người mẹ không nên dùng nhiều cà phê, nước chè và các thức uống có chứa cafein.
Các chuyên gia cho biết, cafein là chất có khả năng gây biến đổi sinh lí ở nữ giới, ở một mức độ nhất định có thể thay đổi hormone nữ và hormone sinh sản, gián tiếp hạn chế khả năng "ủng hộ" tinh trùng của tử cung.
Tránh xa rượu, khói thuốc lá
Các nghiên cứu cho thấy, nghiện rượu và thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ra sinh non và sảy thai. Nếu người bố thường xuyên dùng rượu vang, bia và rượu nồng độ mạnh sẽ làm giảm lượng tinh trùng và gia tăng số lượng tinh trùng có chất lượng kém. Lượng nicotin có trong thuốc lá và các loại chứa chất cồn khiến bề mặt da trong quá trình sinh tinh của tinh hoàn trực tiếp sinh ra độc tố dẫn dến tinh trùng bị dị dạng. Khi tinh trùng kết hợp với trứng gây ra dị tật thai nhi ở nhiều mức độ khác nhau.
Các thực phẩm ướp muối
Những thực phẩm này dù rất bắt mắt và làm tăng khẩu vị nhưng lượng muối axit nitric và nồng độ kẽm quá cao đều không có lợi cho sức khỏe.
BS. Phượng Nga
(BV Phụ sản TƯ)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác