07/03/2017 10:00
Nấu cháo ngon kiểu này, làm mẹ cũng yên tâm bởi nguyên liệu sạch, chi phí thấp và lại được tận tay nấu cho con ăn. Cái sướng nhất là con không lắc đầu trước chén cháo nấu kỳ công đã làm.
Hôm trước thấy mẹ nào nói tới việc nấu cháo hay cho con ăn cơm bằng gạo Nhật, mình mới sực nhớ, mình cũng rất hay mua gạo Nhật nấu cháo cho con để cháo sánh đặc hơn.
Đặc biệt, vì con mình khá lười ăn nên các món cháo có khó mấy mình cũng làm. Do đó, lâu dần mình làm được mấy món cháo nhìn hấp dẫn và ngon như ngoài hàng. Nhìn bát cháo mình nấu cho con đến người lớn nhìn còn thèm huống chi là trẻ con.
Mấy tháng quam mình luôn áp dụng cách nấu cháo này. Trộm vía con mình rất thích ăn. Chưa kể, nấu theo cách của mình, bát cháo thật nhanh gọn. Rau củ, thịt thà được hấp rất thơm ngọt, xay mịn để tủ lạnh bà nội ở nhà nấu cũng nhàn..
Thậm chí, nấu cháo ngon kiểu này bản thân mình đang làm mẹ cũng vừa yên tâm bởi nguyên liệu sạch mà chi phí thấp và lại được tận tay nấu cho con ăn. Cái sướng nhất là con không lắc đầu nguầy ngậy trước chén cháo nấu kỳ công và mất thời gian của bạn.
|
Công thức nấu cháo sánh đặc và thơm ngon này, mình đã học lỏm được từ một nhà bán cháo dinh dưỡng ở ngay gần nhà mình. |
Công thức nấu cháo sánh đặc và thơm ngon này, mình đã học lỏm được từ một nhà bán cháo dinh dưỡng ở ngay gần nhà mình. Mình cứ mày mò thử nấu theo cách của hàng cháo dinh dưỡng gia truyền ấy và con ăn cháo đã ngon hơn rất nhiều.
Mình nghĩ kinh nghiệm để nấu cháo ngon và sánh cho các con ăn không khó. Chỉ cần chị em làm “chuẩn” công thức chuẩn bị, sơ chế và nấu của nó là ổn.
Về khâu chuẩn bị thực phẩm
- Để bột của con thơm ngon, đảm bảo, các mẹ tự tay đặt mua ngũ cốc như: đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, gạo nếp… ở những chỗ đảm bảo sao cho càng sạch càng tốt nhất. Sau đó, các chị em tự rang và xay mịn rồi để vào hũ đậy nắp kín.
- Với những thực phẩm rau củ và thịt, cá, các mẹ nên sử dụng rau thịt tươi sống. Nếu có thể, bạn không cần tích trữ thịt và rau hàng ngày mà bớt đủ dùng trong ngày. Nếu không có điều kiện, bạn có thể trữ đông làm nhiều ngày nhé.
Về khâu sơ chế:
- Để nấu nồi cháo dinh dưỡng ngon, bạn vẫn cần hầm một nồi cháo trắng nhỏ đủ để con ăn ngày 3 bữa/ngày. Song chị em không nên nấu nồi cháo trắng này quá đặc hay quá loãng. Điều này cho phép khi bổ sung thêm các nhóm thực phẩm vào không bị đặc quá.
- Ngoài ra, muốn bát cháo cho con ăn đa dạng và phong phú hơn, chị em hãy chịu khó thay đổi 3 nhóm thịt, cá rau khác nhau. Ví như hôm nay có 3 bữa, bạn thay đổi bằng: cháo thịt, cháo tôm, cháo cá.
Nếu cho con ăn cháo thịt. Bạn thái thịt mỏng, ướp tiêu, đầu hành một lúc. Nếu cho con ăn cháo tôm, bạn nên chọn tôm song. Sau đó bóc vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng tôm lấy đường chỉ đen rửa sạch, cho vào chén nhỏ ướp tiêu và đầu hành. Nếu là cháo cá, bạn cũng rửa sạch, để ráo và ướp gừng, tiêu, đầu hành cho đỡ tanh.
- Lúc này bạn dùng 1 chiếc nồi to có thể để có thể để vừa cả 3 chén nhóm thực phẩm trên vào và hấp cách thủy đến khi các thứ đã chín thơm mới lấy ra để nguội.
- Tận dụng nồi hấp còn đang trên bếp, bạn lại đặt vào đó những nhóm rau củ để hấp. Rau củ có thể là 1 miếng bí đỏ, 1 nửa củ khoai tây, 1 nắm hạt đậu Hà Lan, 1 miếng bông cải xanh sau đó đậy kín vung khi hấp.
- Tiếp tục dùng máy xay sinh tố nhỏ để lần lượt xay nhuyễn những thực phẩm trên. Sau khi xay mịn các thứ xong bạn để vào từng hộp nhỏ, có nắp đậy kín và để vào ngăn mát tủ lạnh, dùng ăn trong ngày.
Về quy trình nấu:
- Trước giờ ăn của bé, chị em múc một lượng cháo trắng vừa đủ cho bữa ăn. Sau đó, múc 2 thìa thức ăn từ nhóm thịt, cá hoặc tôm và 1 thìa nhóm rau đã được xay nhuyễn cho vào cháo trắng.
|
Khi đã nấu cháo trắng nhưng vẫn cho thêm bột ngũ cốc vì bột sẽ vừa giúp cháo sánh, lại đầy đủ dinh dưỡng. |
- Bắc nồi lên bếp cho cháo sôi trở lại, khuấy đều. Nếu cháo quá đặc, lúc này có thể bổ sung thêm nước sôi. Nêm nếm vừa khẩu vị của bé.
- Khi chuẩn bị nhấc nồi xuống, múc 1/2 muỗng cà phê bột ngũ cốc cho vào cháo, khuấy đều, múc cháo ra chén.
- Tiếp tục cho thêm chút dầu ăn và 1/2 muỗng bột mè nếu muốn vào cháo.
Với cách nấu cháo đơn giản chỉ hơi lích kích trong khâu chuẩn bị một chút, các mẹ sẽ yên tâm hơn khi giao việc nấu cháo cho con khi không thể về vì cơ quan quá xa. Vì các công đoạn đã được chuẩn bị sẵn, người chuẩn bị cũng khá dễ dàng và nhanh chóng.
Khi đã nấu cháo trắng nhưng vẫn cho thêm bột ngũ cốc vì bột sẽ vừa giúp cháo sánh, lại đầy đủ dinh dưỡng.
Chúc các mẹ nấu cháo cho con thơm ngon và thành công!
Minh Hạnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác