03/05/2017 12:00
Thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm tại Công văn số 4884/ATTP-NĐ ngày 14/9/2015 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm sản phẩm nước uống đóng chai trên địa bàn và Kế hoạch số 346/KH-CCATVSTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk (sau đây gọi tắt là Chi cục) ngày 25/9/2015 về thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đợt 2 tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm, từ ngày 28/9 - 26/10/2015 Chi cục đã tiến hành thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm.
Kiểm tra điều kiện ATTP tại cơ sở
Đoàn đã thanh tra, kiểm tra tại 30 cơ sở, trong đó có 21/30 cơ sở đạt yêu cầu về điều kiện ATTP, chiếm tỷ lệ 70%. Đối với 09/30 cơ sở vi phạm có 08 cơ sở bị phạt tiền và 01 cơ sở được nhắc nhở, buộc khắc phục các tồn tại về ATTP đã nêu trong biên bản kiểm tra.
Về cơ bản, các cơ sở đáp ứng tương đối tốt quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm. Tuy nhiên tại một số cơ sở, vẫn còn vi phạm chủ yếu như: Hồ sơ pháp lý để sản xuất và lưu thông sản phẩm chưa đầy đủ; cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp hoặc chưa bảo đảm vệ sinh (hệ thống chiếu sáng, tiệt trùng không tuân thủ quy định, sản phẩm còn để sát nền nhà không có kệ kê, không đủ giá treo bình trong phòng diệt khuẩn và chiết rót…); chưa thực hiện đầy đủ kiểm nghiệm định kỳ chất lượng nước nguồn và thành phẩm; chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất chưa đầy đủ giấy xác nhận kiến thức về ATTP cũng như xác nhận đủ sức khỏe theo quy định, thực hành vệ sinh cá nhân chưa đạt yêu cầu; nội dung nhãn sản phẩm đang lưu thông trên thị trường không đúng với hồ sơ công bố hợp quy….
Bảo quản nước uống đóng chai chưa đạt yêu cầu
Ngoài ra Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành lấy 13 mẫu nước uống đóng chai gửi kiểm nghiệm chất lượng ATTP tại Trung tâm kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm - Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả 06 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh vật (Pseudomonas aeruginosa).
Trong 13 mẫu này có 08 mẫu/08 cơ sở có trong danh sách kiểm tra theo chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm tại Công văn số 4884/ATTP-NĐ nói trên, qua kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP và kết quả kiểm nghiệm cho thấy:
- 02 cơ sở vi phạm một số quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất nước uống đóng chai.
- 02 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh vật (Pseudomonas aeruginosa).
Đối với các cơ sở vi phạm về điều kiện ATTP cũng như chất lượng sản phẩm, Chi cục đã xử lý vi phạm hành chính và đình chỉ lưu thông sản phẩm theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế tại cơ sở thực phẩm cũng như đối chiếu với kết quả kiểm nghiệm mẫu thông qua các đợt giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm hoặc thanh tra, kiểm tra định kỳ cho thấy ngoài các nguyên nhân không bảo đảm điều kiện ATTP tại các cơ sở sản xuất, sản phẩm nước uống đóng chai không đạt chất lượng về mặt vi sinh vật còn có thể do nguyên nhân không bảo đảm điều kiện bảo quản sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thực phẩm trên thị trường.
(Chi tiết các cơ sở vi phạm xem tại tập tin đính kèm)
Ks. Lê Thị Thanh Mai - Chi cục ATVSTP
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 29/05/2023)
- Xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở dịch vụ Gia chánh gây ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại huyện Buôn Đôn ( 23/05/2023)
- Kết quả triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 17/02/2023)
- Kết quả thanh tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm đợt 1 năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 13/06/2022)
- Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 01 của Trung ương làm việc tại Đắk Lắk về công tác triển khai Tháng hành động năm 2022 ( 29/04/2022)
- Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và Buổi làm việc của Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 tại Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Buôn Ma Thuột ( 20/04/2022)
- Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( 26/03/2022)
- Kết quả Thanh tra liên nghành “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. ( 03/06/2021)
- Kết quả thanh tra, kiểm tra liên nghành trong Tháng hành động vì ATTP năm 2020 ( 22/05/2020)
- Thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong “tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020 ( 12/05/2020)
- Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 tại tỉnh Đắk Lắk ( 06/06/2019)
- Tập huấn công tác Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( 02/07/2018)
- Đắk Lắk: Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017 ( 03/05/2017)
- Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016 tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Thông báo 14 mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng không đạt chất lượng ( 03/05/2017)
- Kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016 ( 03/05/2017)
- Đắk Lắk: Thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm năm 2016 ( 03/05/2017)
- Theo đó công ty đã vi phạm các lỗi chủ yếu như : Kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của Công ty không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định. Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hà ( 03/05/2017)
- Kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính thân và mùa Lễ hội Xuân 2016 tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm làm việc tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)