03/05/2017 12:00
Thực hiện Quyết định số 259/QĐ-SYT ngày 10/4/2015 của Giám đốc Sở Y tế về việc thanh tra, kiểm tra việc sử dụng các loại hóa chất chưa rõ nguồn gốc xuất xứ để kích thích, làm chín trái cây.
Theo đó, Sở Y tế thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại 2 huyện Krông Pắk và Ea Kar gồm có 08 thành viên, do ông Cao Văn Thành, Phó chánh thanh tra Sở Y tế làm Trưởng đoàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan quản lý liên quan.
Trong đợt kiểm tra đột xuất này. Đoàn đã thanh, kiểm tra việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm và tiến hành lấy mẫu sản phẩm mít của các cơ sở thu mua và chế biến trái cây có dấu hiệu sử dụng chất kích thích trái phép, để ép chín trái cây.
Cơ quan chức năng làm việc với các cơ sở thu mua trái cây
Qua quá trình thanh, kiểm tra các cơ sở tại hai huyện Krông Pắk và Ea Kar. Đoàn phát hiện tại cơ sở của Công ty TNHH MTV Kim Quý, địa chỉ khối 17, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk và một số cơ sở cá thể hộ gia đình, có dấu hiệu sử dụng hóa chất ép chín trái cây. Tại khu vực bảo quản mít của Công ty, đoàn phát hiện trên mỗi trái mít có một lỗ thủng nhỏ. Bên cạnh đó, trong khu vực bảo quản trái mít, đoàn đã phát hiện một số hóa chất và dụng cụ dùng để bơm, tiêm hóa chất gồm:
- 02 hộp ETHREL 40% (01 hộp có 10 chai nhựa 5ml) dạng lỏng, của Trung Quốc, đã được sử dụng;
- 01 lọ phân bón lá cao cấp HPC-97-HXN (loại dùng để kích thích rụng lá, làm trái cây nhanh chín);
- 02 chai nhựa loại 1,5 lít có dung dịch pha sẵn, trên đầu có ống dùng để bơm hóa chất;
- 01 dụng cụ xăm quả bằng sắt;
- 01 thùng pha hóa chất;
Trên mỗi trái mít đều có một lỗ thủng nhỏ ở trên cuống để bơm hóa chất
tại cơ sở Công ty TNHH một thành viên Kim Quý
Tại đây Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành lấy 03 mẫu mít chín để gửi đi kiểm nghiệm, đồng thời tiến hành niêm phong số hóa chất đã phát hiện ở trên. Đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành niêm phong mẫu và Hóa chất trước sự
chứng kiến của công ty TNHH một thành viên Kim Quý
Ngoài ra, một số cơ sở khác có vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm như: khu vực sơ chế, bóc tách mít chưa đảm bảo vệ sinh, người trực tiếp với sản phẩm không mặc đồ bảo hộ lao động và sử dụng găng tay chuyên dụng… Đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở khắc phục những tồn tại. Đồng thời nhấn mạnh tác hại của việc sử dụng hóa chất độc hại bơm trực tiếp vào trong trái cây sẽ rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cn.Hoàng Văn Mạnh - Chi cục ATVSTP
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 29/05/2023)
- Xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở dịch vụ Gia chánh gây ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại huyện Buôn Đôn ( 23/05/2023)
- Kết quả triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 17/02/2023)
- Kết quả thanh tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm đợt 1 năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 13/06/2022)
- Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 01 của Trung ương làm việc tại Đắk Lắk về công tác triển khai Tháng hành động năm 2022 ( 29/04/2022)
- Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và Buổi làm việc của Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 tại Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Buôn Ma Thuột ( 20/04/2022)
- Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( 26/03/2022)
- Kết quả Thanh tra liên nghành “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. ( 03/06/2021)
- Kết quả thanh tra, kiểm tra liên nghành trong Tháng hành động vì ATTP năm 2020 ( 22/05/2020)
- Thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong “tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020 ( 12/05/2020)
- Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 tại tỉnh Đắk Lắk ( 06/06/2019)
- Tập huấn công tác Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( 02/07/2018)
- Đắk Lắk: Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017 ( 03/05/2017)
- Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016 tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Thông báo 14 mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng không đạt chất lượng ( 03/05/2017)
- Kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016 ( 03/05/2017)
- Đắk Lắk: Thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm năm 2016 ( 03/05/2017)
- Theo đó công ty đã vi phạm các lỗi chủ yếu như : Kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của Công ty không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định. Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hà ( 03/05/2017)
- Kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính thân và mùa Lễ hội Xuân 2016 tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm làm việc tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)