03/05/2017 12:00
Thực hiện kế hoạch giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2013, ngày 3/5/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm miến dong và phẩm mầu, mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất miến dong tại 02 huyện Thanh Oai và Hoài Đức thành phố Hà Nội.
Cục An toàn thực phẩm xin thông báo kết quả giám sát như sau:
1. Đối với sản phẩm miến dong: Tổng số đã giám sát được 07 mẫu, kết quả kiểm nghiệm cho thấy 7/7 mẫu không phát hiện phẩm mầu kiềm và hàn the, hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định (Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm).
2. Đối với phẩm mầu và phụ gia thực phẩm: Tổng số đã giám sát 05 mẫu, kết quả kiểm nghiệm cho kết quả âm tính đối với phẩm mầu kiềm.
3. Kết quả kiểm nghiệm mẫu Natri Sulfit cho thấy độ tinh khiết của Natri Sulfit đạt 87% thấp hơn so với quy định (mức quy định 95%); hàm lượng sắt 1,2% cao hơn so với quy đinh (mức quy định 1%) (QCVN 4 – 12: 2010/BYT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm - Chất bảo quản).
Như vậy, đến thời điểm hiện tại kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện sản phẩm miến dong có hàm lượng sắt vượt mức giới hạn quy định; phẩm mầu được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Riêng mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm chưa đạt độ tinh khiết như quy định.
Cục đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội tiếp tục kiểm tra, giám sát các cơ sở miến dong trên địa bàn Hà Nội, đồng thời chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm miến dong theo kế hoạch để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
TS. Lâm Quốc Hùng -VFA
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 29/05/2023)
- Xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở dịch vụ Gia chánh gây ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại huyện Buôn Đôn ( 23/05/2023)
- Kết quả triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 17/02/2023)
- Kết quả thanh tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm đợt 1 năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 13/06/2022)
- Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 01 của Trung ương làm việc tại Đắk Lắk về công tác triển khai Tháng hành động năm 2022 ( 29/04/2022)
- Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và Buổi làm việc của Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 tại Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Buôn Ma Thuột ( 20/04/2022)
- Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( 26/03/2022)
- Kết quả Thanh tra liên nghành “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. ( 03/06/2021)
- Kết quả thanh tra, kiểm tra liên nghành trong Tháng hành động vì ATTP năm 2020 ( 22/05/2020)
- Thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong “tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020 ( 12/05/2020)
- Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 tại tỉnh Đắk Lắk ( 06/06/2019)
- Tập huấn công tác Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( 02/07/2018)
- Đắk Lắk: Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017 ( 03/05/2017)
- Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016 tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Thông báo 14 mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng không đạt chất lượng ( 03/05/2017)
- Kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016 ( 03/05/2017)
- Đắk Lắk: Thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá thực phẩm năm 2016 ( 03/05/2017)
- Theo đó công ty đã vi phạm các lỗi chủ yếu như : Kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của Công ty không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định. Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hà ( 03/05/2017)
- Kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính thân và mùa Lễ hội Xuân 2016 tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm làm việc tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)