21/01/2021 10:51
Khi đời sống ngày một nâng cao thì mọi người cũng chú trọng đến sức khỏe hơn. Nhu cầu dinh dưỡng, thực phẩm sạch cũng được quan tâm hàng dầu. Vì vậy, xu thế mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn để hạn chế nỗi lo về thực phẩm bẩn, kém chất lượng, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay.
Người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến các thực phẩm sạch, an toàn
Nếu như trước đây nhiều người có thói quen mua hàng dễ dãi, ưu tiên chọn hàng rẻ mà không để ý đến nhãn mác hay chất lượng. Thì nay, thói quen này đang dần được thay đổi với sự lựa chọn nơi mua sắm là các cửa hàng có uy tín, hàng hóa có thương hiệu, chất lượng đảm bảo. Những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, có thương hiệu được bày bán trong các siêu thị, đại lý lớn luôn được nhiều người chọn sử dụng, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình. Nhận thức của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm đã được nâng lên rõ rệt, nhất là trong việc cân nhắc chế độ dinh dưỡng giảm béo, giảm mặn, tăng cường rau xanh để tốt cho sức khỏe.
Chị Trần Thị Thu, trú tại phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, thực phẩm là sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bản thân và gia đình, nên lúc lựa chọn thực phẩm tôi thường tìm mua từ các cửa hàng uy tín, với các loại thực phẩm đóng gói, tôi luôn xem kỹ nguồn gốc cũng như nhãn mác và có đầy đủ ngày sản xuất, hạn sử dụng.
Theo đó, các cửa hàng thực phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn kiểm định của cơ quan chức năng cũng luôn được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là các mặt hàng được đóng gói cẩn thận, mẫu mã đẹp, có ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ cơ sở rõ ràng, không chỉ được các chị em nội trợ mà cả nam giới đều rất ưa chuộng.
Qua khảo sát tại một số cửa hàng thực phẩm an toàn cho thấy,nhu cầu về thực phẩm của người dân trong thời điểm này tăng khoảng 20- 30% so với thời điểm cùng kỳ năm 2019. Các mặt hàng rau củ qủa tươi, thịt tươi sống, thực phẩm khô, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những mặt hàng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Phần lớn, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến các thực phẩm sạch, an toàn, không dư lượng các chất hóa học và tốt cho sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhập từ các vùng nguyên liệu sạch, chế biến thực phẩm an toàn được cơ quan thẩm định chứng nhận thực hành tốt.
Bác sĩ Trần Văn Tiết – Phó Chị cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tính cho biết “Cùng với việc tổ chức giám sát, tuyên tuyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện các biện pháp thực hành an toàn thực phẩm để phòng ngừa dịch bệnh thì hiện nay Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, sự cố về an toàn thực phẩm, tập trung đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2021. Đồng thời, chủ động kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ người dân”.
Khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng, nhu cầu lựa chọn nguồn cung thực phẩm sạch của người dân cũng có nhiều thay đổi, họ sẵn sàng chi trả chi phí cao để mua những thực phẩm sạch cho gia đình. Địa điểm mà những người tiêu dùng thông thái thường tìm tới là các cửa hàng thực phẩm, nông sản sạch, các phiên chợ quê, siêu thị hay những mô hình trồng rau sạch trên toàn địa bàn thành phố.
Theo khuyến cáo của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, việc quan trọng nhất là phải chọn mua được thực phẩm an toàn; tránh mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn, thông tin nhà phân phối, nhất là đối với bánh kẹo nhập khẩu; hãy tìm mua những sản phẩm có thương hiệu uy tín từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm; với các loại rau, quả tươi phải giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ; người tiêu dùng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe; đối với thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn khi lựa chọn mua cần nhận diện thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ rõ ràng trên sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh, thông tin về chất lượng, hướng dẫn bảo quản sử dụng, hạn sử dụng trên nhãn.
Mặt khác, không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc, hạt có dầu có chứa độc tố vi nấm nguy hiểm…Ngoài vấn đề lựa chọn thực phẩm, các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Đối với các thức ăn như rau sống, cần rửa kỹ và sạch trước khi ăn.
Bài, ảnh: Kim Oanh – Đình Thi
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác