28/12/2023 05:30
Chiều ngày 28/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có bác sĩ chuyên khoa II Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Y – Dược và Phòng Thanh tra Sở Y tế; đại diện Văn phòng UBND, Phòng Y tế 15 huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị y tế trên địa bàn đã tham dự hội nghị.
Năm 2023, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh được triển khai kịp thời, hiệu quả. Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh, huyện đến xã, thị trấn được củng cố. Công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm được duy trì thường xuyên. Trong năm 2023, tuyến tỉnh đã triển khai 03 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Tháng hành động vì ATTP và Tết Trung thu. Thành lập 734 đoàn thanh tra, kiểm tra 10.801 cơ sở, số cơ sở đạt yêu cầu là 9.628 cơ sở (đạt 89,1%). Số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính về ATTP là 288, số tiền phạt hơn 778 triệu đồng; Thực hiện 1.534 mẫu kiểm nghiệm phục vụ thanh tra, kiểm tra về ATTP, số mẫu đạt yêu cầu là 1.507 (đạt 98,2%); Cấp 2.019 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP…
|
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023. (ảnh: Đình Thi)
|
Trong năm, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 08 vụ ngộ độc thực phẩm tại 04 địa phương (huyện Lắk, Tp.BMT, Buôn Đôn và Ea Súp) với 86 người mắc, trong đó 77 người nhập viện điều trị, không có trường hợp tử vong. Các vụ ngộ độc thực phẩm đã được điều tra theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật, độc tố tự nhiên sẵn có trong ấu trùng ve sầu, nấm rừng…
Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, qua đó nhằm nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi ATTP của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cam kết không kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm sử dụng chất phụ gia ngoài danh mục cho phép. Kết quả, tổ chức 1.106 buổi nói chuyện về ATTP với hơn 17.200 lượt người tham dự, xây dựng 887 băng rôn - khẩu hiệu, hơn 3.500 tờ gấp, 8.655 buổi tuyên truyền trân hệ thống phát thanh, tổ chức 59 lớp tập huấn kiến thức về ATTP…
|
Bác sĩ chuyên khoa II Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (ảnh: Đình Thi)
|
Phát biểu tại hội nghị, bác sĩ chuyên khoa II Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những nỗ lực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2023, Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác ATTP cần đổi mới công tác thông tin truyền thông về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm thay đổi nhận thức, hiểu biết về an toàn thực phẩm của mọi đối tượng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện những hành vi vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm nghiệm, phòng ngừa các nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tích cực chủ động tham mưu về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm cho ngành Y tế và Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, đồng thời phối hợp chặt chẽ các ngành có liên quan trong quá trình thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý vi phạm hành chính về ATTP./.
Võ Quỳnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác