04/01/2024 04:05
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kế hoạch số 196/KH-UBND về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
Thời gian triển khai từ tháng 12/2023 đến hết ngày 20/3/2024 trên phạm vi toàn tỉnh với các hoạt động truyền thông và kiểm tra về ATTP.
Đối với hoạt động truyền thông:
- Các Sở, ngành, đơn vị, đoàn thể, địa phương tăng cường phối hợp thực hiện công tác truyền thông; đồng thời huy động các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tham gia truyền thông về kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024; truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, biểu dương các tổ chức cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
|
Để đảm bảo chất lượng, người dân nên lựa chọn mua sắm ở các cơ sở uy tín. (ảnh: Đình Thi)
|
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2024.
Đối với hoạt động kiểm tra:
Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội. Trong quá trình kiểm tra làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP; triển khai kiểm tra trước, trong và sau Tết và mùa Lễ hội Xuân 2024.
- Cấp tỉnh: Thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Thanh tra: Sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, tiến hành kiểm tra tại TP Buôn Ma Thuột và 07 huyện: M’Đrắk, Krông Búk, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Bông và Krông Ana.
- Cấp huyện, xã: UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các bộ phận liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra về ATTP; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp huyện và cấp xã để tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm thuộc địa bàn quản lý.
Mục tiêu nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024./.
Võ Quỳnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác