13/09/2024 10:26
Trong và sau mưa bão, tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản... Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch…
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, mùa bão, lũ. Theo đó, các ngành chức năng cần tập trung:
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
|
Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. (ảnh: Đình Thi)
|
- Thực hiện tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm, tập trung vào một số nội dung sau:
+ Phối hợp với đơn vị thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp trên địa bàn triển khai tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ sở và nhân dân về kiến thức, thực hành đúng các biện pháp bảo đảm ATTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống NĐTP, như: Phổ biến, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và cơ sở y tế, trường học, doanh nghiệp có triển khai dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống NĐTP…; yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.
+ Hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở y tế, trường học, doanh nghiệp có triển khai dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm và người dân kiến thức lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc do nấm độc; tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng; không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật như nấm độc, côn trùng lạ, độc, rau quả lạ không rõ nguồn gốc, thực phẩm có hình dạng, màu sắc, mùi vị khác thường…; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; tiệt trùng dụng cụ, bát, đũa trước khi ăn uống; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia súc, gia cầm, thủy cầm…
+ Tăng cường hướng dẫn, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với công tác bảo đảm ATTP; thực hiện thu gom, xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh theo quy định; chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống NĐTP, dịch bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa bão lũ. Khi có thông tin về bão lũ có thể xảy ra trên địa bàn, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống đóng chai/bình, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và ATTP; thực hiện tốt việc bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước ăn uống, sinh hoạt; xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.
+ Tăng cường chỉ đạo, triển khai công tác quản lý, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn và theo phân cấp quản lý; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP, công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định; tăng cường giám sát NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc, trang thiết bị để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm./.
Minh Thu (nguồn Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác