20/01/2025 03:17
Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm tăng cao, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân. Cùng với đó là những thực phẩm giả không an toàn, kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng trà trộn lưu thông trên thị trường. Chính vì thế người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ nên lưu ý khi lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân gia đình mình.
Theo ông Trần Quang Hưng, Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: “Hàng ngày, việc lựa chọn thực phẩm an toàn để sử dụng đã rất quan trọng, tuy nhiên vào dịp lễ, Tết, điều này càng cần phải lưu ý nhiều hơn bởi đây là dịp mọi người đoàn tụ, quây quần ăn uống, tổ chức nhiều bữa ăn đông người, thực phẩm trên thị trường phong phú, được bày bán tràn lan nên khó lựa chọn hơn. Để mua được những sản phẩm thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý:
Đối với các loại thực phẩm khô, đóng hộp, đóng gói sẵn: phải chọn loại có nhãn và ghi đầy đủ thông tin: chủng loại, xuất xứ, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, ngày sản xuất, còn hạn sử dụng, …. Không sử dụng các thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc, các loại hạt không có nguồn gốc rõ ràng. Cần cẩn trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Chú ý trong việc lựa chọn loại rượu để sử dụng, phải chọn rượu có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, đã công bố chất lượng và không pha thêm các loại khác vào rượu để uống.
|
Người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm ở nơi uy tín để bảo vệ sức khỏe cho bản thân gia đình mình. (Ảnh: Đình Thi)
|
Đối với thực phẩm tươi sống, khi chọn thịt, nên chọn các loại thịt đã qua kiểm dịch thú y (có tem dấu kiểm soát của thú y), chọn các loại thịt phải có màu tươi đặc trưng của loại thực phẩm đó, thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, không nhão và không có biểu hiện bơm nước, không có mùi lạ. Đối với các loại thủy hải sản tươi sống. Tốt nhất chúng ta nên chọn các loại còn sống hoặc nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh. Các thực phẩm phải có nhãn mác rõ ràng, phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, có số đăng kí sản xuất và còn thời hạn sử dụng.
Trong các bữa ăn ngày Tết của mỗi gia đình không thể thiếu rau, củ, quả. Chú ý không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc, có thể gây ngộ độc cho người ăn. Chọn rau, củ, quả loại có màu tự nhiên, không quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích để giữ màu. Nên chọn loại rau, củ quả còn tươi, còn nguyên cuống không dập nát, héo úa hay có đốm màu lạ. Người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín.
Bên cạnh đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người cũng cần tuân thủ những nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau: Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn; Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn; Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe; Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại; Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại; Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn; Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn; Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại; Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại; Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống, đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Mỹ Hạnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác