24/11/2021 09:39
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, các siêu thị, bách hóa xanh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế như: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, quét mã QR Code…
TP. Buôn Ma Thuột hiện có 2 siêu thị thương mại hoạt động, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân. Những ngày gần đây, dù lượng người đến mua sắm tại các siêu thị khá khiêm tốn so với những thời điểm trước khi chưa có dịch, nhưng đơn vị quản lý, kinh doanh ở siêu thị vẫn không lơ là hay chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Đơn cử tại Siêu thị Co.op Mart (TP. Buôn Ma Thuột), thời điểm này, lượng người đến mua sắm giảm hơn 50% so với thời điểm trước, tất cả đều được yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trước khi vào cửa. Các hoạt động giải trí, khu vui chơi cho trẻ em đều tạm ngừng hoạt động để phòng dịch, các điểm dịch vụ ăn uống vắng vẻ. Siêu thị đã tăng số lượng hàng hóa tiêu dùng, bao gồm cả hàng tươi và đông lạnh. Đặc biệt, lượng hàng khẩu trang luôn cung ứng đầy đủ. Bên cạnh đó, siêu thị phát triển hệ thống bán hàng online để tạo thuận lợi cho người dân đặt mua hàng hóa tại nhà, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Nhân viên, người lao động luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhìn chung, khách hàng đến siêu thị đều tự giác, thể hiện ý thức, trách nhiệm trong việc chủ động sử dụng khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn khi mua sắm.
|
Người dân thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang khi đến Siêu thị Co.op Mart Buôn Ma Thuột
|
Bà Nguyễn Thị Thành Nhân, Quản lý Siêu thị Co.op Mart cho hay: “Từ trước tới nay, siêu thị luôn sắp xếp, bố trí tổ nhân viên làm nhiệm vụ quan sát, theo dõi và trả lời các thắc mắc của khách hàng trong quá trình mua sắm. Đặc biệt, từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, đội ngũ nhân viên tăng cường thêm công việc đo nhiệt độ, hướng dẫn người dân sử dụng nước khử khuẩn và nhắc nhở khách hàng giữ đúng khoảng cách khi mua sắm… Về cơ bản, khách hàng đều có ý thức chấp hành đúng các quy định phòng, chống dịch nên các hoạt động giao thương hàng hóa tại siêu thị vẫn diễn ra ổn định”.
Còn tại các cơ sở Bách hóa xanh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, hệ thống Bách hóa xanh đã chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Ghi nhận hoạt động của Bách hóa xanh (Đường Y Nuê, phường Ea Tam, TP. Buôn MaThuột), các phương án phòng, chống dịch COVID-19 được Bách hóa xanh siết chặt. 100% nhân viên bán hàng đều đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc, trao đổi, mua bán, giao dịch với khách hàng. Đối với người chế biến thực phẩm tươi sống mang về luôn đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm và khách hàng; đồng thời hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách phù hợp khi tiếp xúc với khách hàng. Hàng ngày, nhân viên Bách hóa xanh chủ động vệ sinh khuôn viên, khu vực bán hàng sạch sẽ, góp phần giúp công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, hệ thống loa phát thanh của Bách hóa xanh thường xuyên phát các thông điệp phòng chống dịch COVID-19 và nhắc nhở khách hàng thực hiện tốt thông điệp 5K để bảo vệ sức khỏe bản thân”.
“Ngoài việc chủ động thực hiện các biện pháp thiết thực phòng, chống dịch bệnh tại chỗ, trong quá trình giao nhận hàng từ nhà cung cấp, tôi đều nhắc nhở nhân viên và người giao hàng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi giao dịch. Cùng với đó, trước khi lấy hàng, tôi ghi rõ số lượng, chủng loại và thương hiệu hàng hóa cần lấy để quá trình giao hàng nhanh hơn, hạn chế việc tiếp xúc đông người”. Quản lý cửa hàng Bách hóa xanh (đường Y Nuê, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ.
|
Nhân viên Siêu thị Co.op Mart Buôn Ma Thuột chuẩn bị khử khuẩn phòng dịch COVID-19
|
Bác sĩ Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Ngay từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu ăn uống cho người dân triển khai và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống, dịch COVID-19, như: trang bị xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho khách hàng và nhân viên; thực hiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tiêu độc khử trùng hàng ngày tại khu vực chế biến và nơi phục vụ khách hàng; đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch rửa tay sát khuẩn; thực hiện sổ sách theo dõi, ghi chép khách hàng đi đến.… Đặc biệt, yêu cầu các cơ sở ký cam kết thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 và điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua các đợt kiểm tra đột xuất, định kỳ trong năm, về cơ bản các đơn vị thực hiện khá tốt các quy định này.
Có thể thấy, việc mua sắm hàng hóa là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, để góp phần phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, mỗi người cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch không chỉ tại các siêu thị, bách hóa xanh mà khi đến bất kỳ nơi nào, như: khu vực công cộng, chợ, cửa hàng tiện ích… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Như vậy, dịch COVID-19 mới sớm được ngăn chặn và đẩy lùi./.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác