26/01/2022 11:24
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 12/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; Chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Công văn số 1463-CV/TU ngày 18/01/2022 về việc báo cáo tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 và Công văn số 1469-CV/TU ngày 21/01/2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 638/UBND-TH ngày 20/01/2022 về việc tổ chức trực Tết và báo cáo tình hình trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Sở Y tế đã có công văn số 362/SYT-NVYD ngày 26/1/2022 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai các nội dung:
1. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/CT-UBND và các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh tại các văn bản nêu trên và các nội dung chỉ đạo của Sở Y tế tại Công văn số 5900/SYT-NVYD ngày 31/12/2021 về việc triển khai Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công văn số 55/SYT-NVYD ngày 05/01/2022 về việc đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Công văn số 204/SYT-NVYD ngày 14/01/2022 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2022.
2. Cập nhật, triển khai hiệu quả các hướng dẫn giám sát, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả và kiện toàn, triển khai các phương án phòng chống dịch tại đơn vị nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị phù hợp ngay từ khi phát hiện ca bệnh; chủ động chuẩn bị phương án phù hợp để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch có thể xảy ra trên địa bàn quản lý. Xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực cơ quan, đơn vị để kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả công việc, tình huống phát sinh.
3. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng công an, y tế cơ sở để thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn; tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao để có phương án đáp ứng, hỗ trợ kịp thời; bảo đảm thực hiện nghiêm việc cách ly tại nơi cư trú, tại các khu cách ly trên địa bàn quản lý theo đúng quy định của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và các hướng dẫn của Sở Y tế.
4. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin COVID-19 đảm bảo mục tiêu Bộ Y tế đề ra; đồng thời, đảm bảo an toàn, minh bạch, đúng quy trình, đối tượng trong việc tiêm vắc-xin, không để xảy ra tiêu cực trong công tác tiêm chủng.
Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19
5. Xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh bùng phát trên địa bàn và giải quyết hiệu quả công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết.
6. Chuẩn bị, dự trù đầy đủ nhân lực, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thuốc,… đảm bảo cấp cứu, khám, chữa trị kịp thời cho người dân và đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch khi có tình huống dịch phát sinh trên địa bàn.
7. Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện; kịp thời cập nhật các hướng dẫn, phác đồ điều trị theo quy định của Bộ Y tế; đẩy mạnh hỗ trợ chuyên môn đối với các cơ sở y tế tuyến dưới; củng cố năng lực vận chuyển cấp cứu, chuyển tuyến người bệnh từ cộng đồng và giữa các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.
8. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất, dịch vụ cung cấp thực phẩm; đề phòng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022; thực hiện nghiêm công tác thống kê, báo cáo an toàn thực phẩm theo quy định.
tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất
9. Phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn quản lý đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt; tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh thuốc, phát hiện và xử lý kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi đầu cơ, tích trữ, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành.
MT- (nguồn Sở Y tế Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác