04/07/2022 10:19
Vào lúc 15 giờ 00 phút ngày 03/7/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ NĐTP nói trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai hoạt động điều tra xác minh, cập nhập tình hình liên quan đến vụ NĐTP cũng như diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc.
Diễn biến: Vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 02/7/2022, có 05 người nhậu tại quán nhậu số nhà 51 đường Cao Thắng, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột. Thực đơn bao gồm: ấu trùng ve sầu do anh .T (địa chỉ: xã Cư Suê, huyện Cư M’gar mang đến và nhờ quán chế biến), ngoài ra còn các món như: Bắp xào, sụn heo chiên, dế rang. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, người đầu tiên bắt đầu có dấu hiệu NĐTP và nhập viện điều trị với các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, nôn, co giật. Đến 21 giờ 00 phút ngày 02/7/2022 có tổng cộng 05 người có dấu hiệu NĐTP, trong đó 03 người phải nhập vào các bệnh viện khác nhau để điều trị, gồm: Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột; Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh và Bênh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tính đến 17 giờ 00 phút ngày 03/7/2022, cả 03 bệnh nhân bị ngộ độc đều đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với các triệu chứng nặng: Đau bụng, buồn nôn, nôn, co giật, chóng mặt, nói nhảm, hôn mê. Riêng 02 người cùng ăn bữa ăn trên qua điều tra cũng có triệu chứng nghi NĐTP: Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nhưng tự điều trị tại nhà . Hiện tại tình trạng sức khỏe của 02 người này đã tạm ổn.
Ca NĐTP điều trị tại Khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện ĐK vùng Tây Nguyên (ảnh: VOV.VN)
Qua điều tra xác minh, thức ăn nguyên nhân gây NĐTP là ấu trùng ve sầu do anh T (địa chỉ: xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) mang đến và nhờ quán chế biến. Tác nhân nghi ngờ gây ra NĐTP là độc tố tự nhiên. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã lập đường dây nóng với Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để nắm bắt thông tin về việc tiếp nhận cũng như diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân bị NĐTP.
Theo một số người dân, vào đầu mùa mưa, ấu trùng ve sầu từ dưới lòng đất chui lên khỏi mặt đất rồi lột xác lần cuối trở thành ve sầu trưởng thành. Thời điểm này, một số người dân đi bắt nhộng ve sầu, ve sầu vừa lột xác về chế biến thành các món ăn "đặc sản". Mặc dù ve sầu không có độc tố nhưng do sống khá lâu trong lòng đất nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn hay các loài nấm độc ký sinh trên cơ thể. Đây là loại thức ăn có nhiều yếu tố dị ứng. Vì vậy, người dân nên hạn chế và dần loại bỏ thói quen ăn ve sầu để tránh nguy cơ ngộ độc, gây nguy hại đến tính mạng. Bên cạnh đó, cần chủ động trang bị kiến thức về phòng tránh và xử lý ban đầu do ngộ độc thực phẩm gây ra./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác