31/08/2023 11:25
Nhằm mục đích nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các đồng chí cán bộ y tế làm công tác tác an toàn thực phẩm đóng trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn chuyên môn nghiệp và lớp tập huấn thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm từ ngày 22 đến ngày 25/8/2023 cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, quản lý làm công tác an toàn thực phẩm đóng trên địa bàn tỉnh.
Thành phần tham dự Tập huấn có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Tuấn Quang - Phó giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Lê Thị Châu - Chi cục trưởng và gần 80 học viên là công chức Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Lãnh đạo, chuyên viên Ủy ban nhân dân/Phòng Y tế huyện/thị xã/thành phố; Lãnh đạo đơn vị, trưởng khoa hoặc phó khoa, viên chức khoa/bộ phận an toàn thực phẩm Trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố.
Đồng chí Lê Thị Châu - Chi cục trưởng phát biểu khai mạc Tập huấn
Phát biểu khai mạc và trình bày nội dung tại chương trình tập huấn, Đồng chí Lê Thị Châu đã nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của các cấp chính quyền, người đứng đầu các cơ quan đơn vị tại địa phương thông qua các nội dung: Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Quyết định số 1158/QĐ-UBND ngày 22/6/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt quy trình nội bộ (ban hành mới, sửa đổi, bổ sung) trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Y tế; thông qua tình hình ngộ độc thực phẩm tám tháng đầu năm 2023. Bên cạnh đó, tại hội nghị cũng được hướng dẫn cách tiếp nhận và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn xây dựng và thông qua quy trình điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm tại địa phương; Hướng dẫn chế độ báo cáo và biểu mẫu báo cáo…
Đồng chí Nguyễn Tuấn Quang – Phó giám đốc Sở Tư pháp trình bày tại chương trình tập huấn
Tại lớp tập huấn thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực, các học viên được nghe Đồng chí Nguyễn Tuấn Quang - Phó giám đốc Sở Tư pháp phát biểu, trình bày, hướng dẫn một số nội dung quan trọng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như: Quy trình tiến hành một cuộc kiểm tra ATTP cũng như xử lý vi phạm hành chính trong quá trình kiểm tra an toàn thực phẩm; hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch kiểm tra ATTP, cách lập biên bản kiểm tra, biên bản xử lý vi phạm hành chính, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; chia sẻ một số lưu ý trong công tác kiểm tra, các tình huống xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và các biểu mẫu biên bản kiểm tra an toàn thực phẩm theo Nghị định số 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 48 của Bộ Y tế.
Ngoài các nội dung trên học viên được các báo cáo viên trình bày, hướng dẫn một số nội dung như: Hướng dẫn công tác báo cáo về ATTP(gồm: Báo cáo định kỳ 6 tháng, 12 tháng; BC vụ ngộ độc thực phẩm); hướng dẫn sử dụng kinh phí Dự án ATTP và Hoạt động truyền thông về ATTP; hướng dẫn nghiệp vụ về giám sát ATTP, điều tra ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn nghiệp vụ về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; đánh giá thực hiện chỉ tiêu chuyên môn về ATTP 07 tháng đầu năm 2023 của tuyến huyện.
Kết thúc nội dung tập huấn, các đại biểu và học viên tham dự tập huấn đã có phần trao đổi, thảo luận những vướng mắc, bất cập trong hoạt động thực tiễn để hiểu rõ hơn các nội dung văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động, công tác điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác