03/08/2023 05:21
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Do đó, người mẹ cần có sự chuẩn bị tốt để đảm bảo việc con vẫn được bú sữa mẹ khi quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản.
Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và lợi ích cho xã hội. Đối với trẻ, trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ. Sữa mẹ là thức ăn sạch sẽ, an toàn, dễ tiêu hóa và chứa các kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh thông thường ở trẻ em như tiêu chảy và viêm phổi, hai nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới và giúp giảm mức độ trầm trọng, phục hồi nhanh hơn nếu trẻ bị bệnh. Bên cạnh đó, bảo vệ trẻ khỏi dị ứng và không dung nạp thức ăn.
Đối với bà mẹ, khi cho con bú, hóc môn oxytocin được tiết ra giúp tử cung co hồi tốt hơn, giúp giảm thiểu lượng máu mất trong thời kỳ hậu sản. Ngoài ra, khi trẻ bú, tuyến yên sẽ tiết ra hormone prolactin, prolactin ức chế rụng trứng, làm chậm có thai và có kinh trở lại sau sinh. Bên cạnh đó, nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng và trầm cảm sau sinh. Trẻ bú mẹ còn giúp người mẹ nhanh lấy lại vóc dáng, tăng cường tình cảm mẹ con, mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình vì không cần dùng sữa công thức.
Đối với xã hội, nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí y tế, thuốc men cho trẻ khi mắc các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp do không được bú mẹ. Sữa mẹ cũng là một nguồn thực phẩm sạch, góp phần bảo vệ môi trường nhờ giảm thiểu các chất thải có hại…
![](/images_upload/imgND/SYT/images/BQN04275.JPG)
|
Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và lợi ích cho xã hội
|
Hiều rõ tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ nên từ khi con chào đời, chị Nguyễn Thị Hằng (trú tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) luôn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, hết 6 tháng nghỉ thai sản và đi làm lại, do tính chất công việc làm theo ca, mỗi ca chị làm từ 8 giờ sáng đến 15 giờ chiều nên việc về nhà cho con bú sữa mẹ là điều không thể. Ngày đầu đi làm, ngực căng tức vì sữa mà không thể cho con bú, chị sốt ruột lắm. Qua tìm hiểu, chị quyết định sẽ vắt sữa trữ đông để dành cho con dùng dần khi chị đi làm. “Tôi biết việc trực tiếp cho con bú sẽ tốt cho cả mẹ và bé, nhưng do công việc mình đành phải chịu. Sau khi áp dụng biện pháp vắt sữa trữ đông và tìm hiểu tôi biết việc trữ đông sữa dùng dần vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho con nên tôi yên tâm hơn”, chị Hằng chia sẻ.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Linh – Phó Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ đặc biệt với trẻ trong độ tuổi bú mẹ. Bởi sữa mẹ giúp cân bằng dinh dưỡng và dễ hấp thu nhất với trẻ. Ngoài ra, trong sữa mẹ còn chứa nhiều kháng thể giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật do các tác nhân bên ngoài gây ra mà không loại sữa nào có. Việc duy trì nuôi con bằng sữa mẹ tới khi trẻ 2 tuổi giúp trẻ được bú mẹ có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, giảm nguy cơ bệnh tật cho cả mẹ và con; gia đình cũng có thể tiết kiệm chi phí khi không phải mua sữa công thức và giảm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh. Trong một nghiên cứu đánh giá thấy rằng, việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Không chỉ vậy, việc cho trẻ bú giúp gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé, giúp mẹ duy trì cân nặng hợp lý... Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ bà mẹ tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến hai tuổi vẫn còn thấp, chỉ ở mức 26% (năm 2020).
Sau khi nghỉ thai sản và quay trở lại làm việc, người mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng và biết cách duy trì nguồn sữa để tránh bị mất sữa. Để đảm bảo nguồn sữa cho trẻ luôn đầy đủ và đảm bảo cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé thì mẹ cần có chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, không kiêng khem quá nhiều, ăn nhiều loại trái cây, rau củ quả, ngũ cốc. Sữa mẹ được tạo ra chủ yếu từ nước, cho nên để mẹ có đủ sữa thì cần uống nhiều nước, khoảng 3 – 3.5 lít / ngày. Nên uống nước ấm sẽ tăng kích thích bài tiết sữa nhiều hơn, không nên uống nước lạnh.
Để có đủ sữa cho bé bú trong những lúc mẹ vắng nhà thì mẹ nên tranh thủ các cữ như buổi sáng, buổi trưa và buổi tối để vắt sữa cho bé. Mẹ có thể dùng dụng cụ để vắt sữa rồi tích trữ trong các túi đựng sữa sạch và cho vào tủ lạnh. Mẹ có thể tùy vào nhu cầu uống sữa của bé để chia các túi sữa hay vắt đủ nhu cầu của bé. Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh có thể để được 24 giờ và nếu để ngăn đông thì có thể để được từ 1 đến 3 tháng. Mẹ nên đánh số lượng sữa và ngày vắt sữa lên vỏ túi trữ sữa, như vậy sẽ biết được thời hạn sử dụng của sữa. Mẹ cần lưu ý, không nên cho trẻ uống sữa để lâu, có thể khiến trẻ bị đi ngoài. Trước khi sử dụng sữa đã vắt ra cần rã đông và làm ấm sữa. Rã đông sữa bằng cách chuyển sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát cho đỡ đông, sau đó để ở nhiệt độ thường cho tan hết đá, lắc đều sữa rồi làm ấm sữa. Làm ấm sữa bằng cách ngâm sữa trong nước nóng vài phút, khi sữa ấm lên là được, không đun lại sữa và không dùng lò vi sóng. Nên dùng sữa trong vòng 24 giờ kể từ khi rã đông hoàn toàn và sữa đã làm ấm chỉ sử dụng trong vòng 4 giờ. Sữa bú thừa, chỉ dùng trong vòng 2 giờ phải đổ bỏ đi.
Cuối cùng, để duy trì nguồn sữa và tăng tạo sữa, khi đi làm mẹ nên dành nhiều thời gian cho trẻ bú mẹ trước khi phải xa trẻ và ngay sau khi về nhà, tăng số lần cho bú khi ở gần trẻ bằng cách tăng số lần bú khi ở nhà vào buổi tối và những ngày nghỉ. Khi quay trở lại làm việc, người mẹ cần vắt sữa và bảo quản sữa vắt ra trước khi đi làm để người chăm sóc trẻ có thể cho trẻ uống sữa mẹ. Nên duy trì lịch vắt sữa tại nơi làm việc và khi đi xa nhà, đảm bảo thời gian giữa các lần vắt từ 3 - 4 giờ để giúp duy trì nguồn sữa và ngăn ngừa cương tức sữa.
Mai Lê - Quang Nhật
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác