15/07/2020 04:46
NGƯ TINH THẢO (Rau Dấp Cá)
Bộ phận dùng: Cả cây (tươi hoặc đã làm khô). Cây tươi có mùi tanh như cá.
Thành phần hóa học:Cây có tinh dầu (0,005%) chủ yếu là meethyl-nonyl-keetone,myryren axit caprisic, và một ancaloit gọi là cacdarin,hoa và lá có Kécxitxin.
Tính chất-Quy kinh:Vị cay,tính hơi ôn.Vào kinh phế.
Công dụng-Liều dùng:Tán nhiệt,tiêu ung thũng,trị tụ máu (đau mắt), cầm máu,trị trĩ,lòi trôn trê,kinh nguyệt không đều.
Thông tiểu tiện,trị mụn nhọt.
Ngày dùng 6-12g đến 24g.
Cách bào chế:
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
-Dùng tươi: Rửa sạch, giã nhỏ đắp lên chỗ bị thương (đau mắt,mụn nhọt).
-Dùng khô:Sắc uống.
Làm cao đặc (1ml =10g), từ cao đặc làm viên với các bột thuốc khác.
Viên cầm máu trĩ tại Viện Đông Y:
Rau Dấp Cá 2 kg.
Bạch cập 1 kg.
Sấy khô,tán bột làm viên với nước hồ bằng hạt bắp.
Ngày dùng 6-12g làm 2-3 lần.
Bảo quản:Thứ tươi dùng ngày.Thứ khô, để nơi khô, ráo,mát, tránh nóng ,ẩm.
(Sưu tầm)
Bùi Minh Sang
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác