03/05/2017 12:00
Ngày 05/8/2015, một vụ ngộ độc do ăn thịt cóc và trứng cóc đã xảy ra ở buôn Cư Knia, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk làm 03 trẻ ăn đều bị ngộ độc trong đó một trẻ tử vong.
Theo Y Chim Niê (sinh năm 2005) kể lại, khoảng 09 giờ ngày 05/8/2015 em bắt được một con cóc và mang về làm thịt, em vứt bỏ da và nội tạng, giữ lại phần thịt cóc và trứng cóc, sau đó ướp với muối, ớt và bột ngọt rồi xào chín cho mình và 02 trẻ khác cùng ăn là Y Wi Niê (sinh năm 2011) và H’Tuyết Niê (sinh năm 2013). Sau khi ăn xong, đến 10 giờ 30 phút cùng ngày thì cả 3 trẻ đều bị ngộ độc với triệu chứng ban đầu là buồn nôn, nôn, đau bụng, riêng bé gái 02 tuổi nôn liên tục, tiêu chảy nhiều lần, sốt, da nhợt nhạt và mắt lờ đờ. Khi đi rẫy về phát hiện sự việc, gia đình đã lập tức đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để cấp cứu.
Sau khi tiếp nhận 3 bệnh nhi, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc xác định các cháu bị ngộ độc do ăn phải độc tố trong trứng cóc, đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng do cháu H’Tuyết đã ăn quá nhiều trứng cóc nên ngấm một lượng độc tố lớn, đã tử vong sau 3 giờ cấp cứu, còn hai bệnh nhi Y Chim và Y Wi chỉ ăn phần thịt cóc nên triệu chứng ngộ độc nhẹ hơn được chuyển đến Khoa Nhi để các bác sĩ tiếp tục theo dõi và điều trị. Đến chiều ngày 10/8/2015, 02 bệnh nhi đã được xuất viện khi sức khỏe đã bình phục.
Đây là bài học cảnh giác đối với người dân, nhất là vùng sâu vùng xa khi làm thịt cóc để ăn. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do cóc, tốt nhất và an toàn nhất là không ăn cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc, vì độc tố của cóc có rất nhiều ở nội tạng, trứng, da nếu khi chế biến không cẩn thận rất dễ bị nhiễm độc./.
Ks.Nguyễn Khắc Nam - Chi cục ATVSTP
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác