27/06/2020 12:42
Vào lúc 12h00 ngày 21/6/2020 tại gia đình H’Phơi Đũng, địa chỉ Buôn Ja, xã Bông Krang, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk có luộc củ khoai sắn ăn. Tại gia đình có 07 người ăn (anh em con dì của ba chị em). Đến 14 giờ 00 phút cùng ngày cháu H’Lệ Hoa Đũng (sinh năm 2016) có triệu chứng đau bụng, nôn và cháu H’uyn Đũng (sinh ngày 03/12/2014) ăn nhiều nhất có triệu chứng đau bụng, nôn và hôn mê.
Người nhà đưa hai cháu nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Lắk điều trị. Đến 15h ngày 21/6/2020 thấy hai cháu có triệu chứng nặng Trung tâm Y tế huyện Lắk đã chuyển hai cháu lên bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên để điều trị, khi đi đến xã Jang Ré thì cháu H’uyn Đũng đã tử vong, còn cháu H’Lệ Hoa Đũng nhập viện tại bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên lúc 18h ngày 21/6/2020, khi nhập viện cháu có triệu chứng đau bụng và nôn nhiều. Hiện tại sức khỏe của cháu H’Lệ Hoa Đũng ổn định và đang được theo dõi chăm sóc. Đến 18h30 người nhà phát hiện cháu H’Nguyệt Đũng sinh ngày 15/5/2015 có ăn củ sắn nhưng ăn ít có triệu chứng đau bụng, nôn nên cho cháu nhập viện điều trị và theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Lắk, hiện tại sức khỏe cháu bình thường.
Cháu H’Lệ Hoa Đũng đang được điều trị và theo dõi tại bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nói trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo nhanh cho Lãnh đạo Sở Y tế, đồng thời chỉ đạo trực tiếp đến Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk để điều tra xác minh, cập nhập tình hình liên quan đến vụ NĐTP cũng như diễn biến sức khỏe bệnh nhân bị ngộ độc. Đồng thời lập đường dây nóng với các Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị để nắm bắt thông tin cũng như diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân bị NĐTP.
Tại thời điểm hiện tại ghi nhận có 03/07 trường hợp người ăn bị NĐTP, 03 trường hợp nhập viện, trong đó 02 trường hợp ở độ tuổi 05 - 14 tuổi (01 trường hợp tử vong trên đường chuyển viện), có 01 trường hợp dưới 04 tuổi. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do độc tố tự nhiên có trong củ sắn, thời gian bắt đầu vụ NĐTP lúc 14 giờ ngày 21/6/2020 và kết thúc cùng ngày.
Đến sáng ngày 25/6/2020 Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk điều tra hồi cứu vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình bệnh nhân và đến hiện trường (nơi mà gia đình đào củ sắn về luộc ăn) để lấy mẫu về kiểm nghiệm hàm lượng acid cyanhydric .
Cây sắn mà gia đình đã đào củ đem về luộc ăn trên đồi núi tại thôn Buôn Tung
Như đã biết, “khi ăn sắn không được chế biến kỹ thì có thể bị ngộ độc acid cyanhydric (HCN), đặc biệt chú ý đối với những cây sắn sống lâu năm như trên chứa acid cyanhydric rất nhiều, một chất độc gây chết người. Cần có sự hiểu biết và chú ý đến việc đào sắn dại mọc trong rừng, không biết rõ nguồn gốc để hạn chế tình trạng ngộ độc và không để các trường hợp tử vong đáng tiếc xảy ra”.
Để phòng tránh những trường hợp bị ngộ độc sắn, nhất là đối với trẻ em và không để bị tử vong do ngộ độc sắn, mọi người cần phải thực hiện tốt các biện pháp như không nên ăn những củ sắn không rõ nguồn gốc, sắn trồng lâu năm, trẻ em dưới 3 tuổi và điều đặc biệt không nên ăn nhiều sắn vào lúc bụng đói./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác